January 23, 2021

Xung đột toàn diện trên Biển Đông: Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam đầu tiênNếu căng thẳng hiện nay ở Biển Đông dẫn đến xung đột toàn diện, thì có nhiều khả năng mục tiêu tấn công đầu tiên của Trung Quốc sẽ là Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam đang đối đầu với nhau tại khu vực Bãi Tư Chính giàu nguồn năng lượng, mà không bên nào có vẻ muốn lùi bước. Trung Quốc vẫn chống lại việc những bên tranh chấp khác khai thác các nguồn tài nguyên tại những các vùng biển đang tranh chấp, nhưng cuộc đối đầu hiện nay với Việt Nam có thể phục vụ mục đích chiến lược đôi của Bắc Kinh.
Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng của nhóm tư vấn RAND tại Washington, lập luận rằng nếu Trung Quốc tiến hành một cuộc tấn công quân sự ở Biển Đông, đối thủ được lựa chọn rất có thể sẽ là Việt Nam.

Theo cái nhìn của ông Grossman, Bắc Kinh có vẻ “thích một cuộc xung đột có thể thắng được” và Việt Nam về cơ bản yếu kém hơn Trung Quốc về khả năng, đào tạo và nhân lực.

Các nhà phân tích đều nhận thấy rằng Hà Nội đang ngày càng xem các vấn đề quân sự là nghiêm trọng, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang qua từng năm.

Hãng tin Business Wire vào tháng 4 cho biết rằng chính phủ Việt Nam đã dành 5,1 tỷ Mỹ kim cho chi tiêu quân sự trong ngân sách năm nay, khoảng một phần ba trong số đó sẽ dành cho việc mua sắm thiết bị quốc phòng. Một số nhà phân tích ước tính rằng chi tiêu quân sự của Hà Nội có thể tăng lên 7,9 tỷ mỹ kim vào năm 2024.

Tuy nhiên quân đội Việt Nam còn yếu hơn nhiều so với Trung Quốc. Việt Nam chi khoảng 5 tỷ mỹ kim một năm cho quân đội của mình, trong khi Trung Quốc chi đến 220 tỷ mỹ kim. Trung Quốc có quân số nhiều gấp năm lần so với Việt Nam và có số lượng máy bay gấp mười lần và có gần gấp 11 lần số tàu hải quân. Trung Quốc cũng có thiết bị tốt hơn nhiều; Hải quân Trung Quốc có tàu sân bay và tàu khu trục, hai phương tiện mà Việt Nam chưa có.

Nếu cuộc đối đầu với Việt Nam leo thang thành một cuộc đối đầu vũ trang, thì đó có thể là cuộc trắc nghiệm về sự sẵn sàng của Trung Quốc cho một cuộc chiến tranh lớn hơn có thể xảy ra ở vùng biển tranh chấp này trong những năm tới.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

8 thoughts on “Xung đột toàn diện trên Biển Đông: Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam đầu tiên

 1. VN la de cho TQ danh nhát , vi VN nghèo yeu lai khong co phe nao binh vực hét, nhu con hoang . Bon TQ biet ro danh cuop VN la de nhat

 2. Theo tôi thì Giặc Phương Bắc sẽ tấn công Việt – Miên – Lào cùng một lúc, vì Miên và Lào đã thiếu chuẩn bị cho chiến tranh. Kế tiếp là Quốc Tế cũng đã không nghĩ đến và từ đó thì cũng không thể phản ứng kịp thời. Với Việt Nam thì chỉ có thể mất biển và đảo thôi, chứ không mất đất, vì Hà Nội đã có chuẩn bị cho việc nầy.

 3. 84%Vietnamese loved America, only less than 12% liked China, the only good Chinese is a dead chinese… Vietnam first, say No to China.

 4. 84%Vietnamese loved America, only less than 12% liked China, the only good Chinese is a dead chinese… Vietnam first, say No to China.

 5. Bốn tốt của Tàu Cộng đang cho DCSVN tại hội nghị Thành Đô 1991

  1) Láng giềng khốn nạn
  2) Thôn tín dài dài
  3) xâm chiếm mãi mãi
  4) phải nhượng bộ toàn diện.

 6. Bốn tốt của Tàu Cộng đang cho DCSVN tại hội nghị Thành Đô 1991

  1) Láng giềng khốn nạn
  2) Thôn tín dài dài
  3) xâm chiếm mãi mãi
  4) phải nhượng bộ toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *