February 1, 2023

Vườn Cây Di sản độc nhất vô nhị tại Việt NamThăm vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Quyết Tuấn

Nhiều năm nay, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) được giới sành chơi cây cảnh nghệ thuật trong và ngoài nước ví như “Bảo tàng Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam”. Bởi nơi đây hội tụ nhiều nhà vườn cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu có quy mô lớn của cả nước. Đất Tổ cũng là nơi đang sở hữu nhiều tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo được đánh giá là “Siêu cây” như tác phẩm: “Mâm xôi con gà”, “Gươm báu truyền kỳ”, “Long cuốn thủy”, “Thiên long vũ hội”, “Ngọa hổ tàng long”… gắn với tên tuổi của hai đại gia “Toàn Đôla” và “Thành Vàng” được cả nước biết đến.
Nhưng khi nói đến “Vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam” thì rất nhiều người nhắc đến chủ nhân của khu vườn đặc biệt đó là nữ doanh nhân Ngô Thị Thu – Giám đốc Công ty cổ phần Lựa chọn cây xanh Việt Nam và phu quân là doanh nhân Phan Văn Toàn mà dân chơi cây thường gọi là “Toàn Đôla”.

Chỉ với danh xưng “Toàn Đôla” không cũng đã gợi cho người ta bao tò mò. Phải chăng sự thành đạt giàu có đến mức tiêu toàn bằng Đôla hay doanh nhân này sở hữu toàn cây cảnh đắt tiền phải tính bằng Đôla cho gọn nhẹ?

Doanh nhân Toàn Đôla tên thật là Phan Văn Toàn. Anh từng bươn trải qua nhiều nghề mưu sinh, từ viên chức Nhà nước rẽ ngang sang kinh doanh rồi trở thành ông chủ cung cấp vật liệu xây dựng. Vốn là cử nhân Lâm nghiệp, anh đắm đuối với rừng xanh, cây cảnh nhiều năm nên thú chơi cây cảnh đã ngấm dần và lớn lên từng ngày để rồi một ngày khi đã thành đạt trong kinh doanh anh đã biến nơi ở của mình thành “Vườn Cây di sản Việt Nam”.

Ngày 19/4/2015, nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương, Liên hiệp các Hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam, Hội Bảo tồn thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 9 danh mộc cổ thụ của gia đình anh ở phường Tiên Cát, TP Việt Trì. Đây là những danh mộc cổ thụ đặc biệt. Bên cạnh các yếu tố: Cổ, Kỳ, Mỹ (cổ thụ, độc đáo kỳ dị và đẹp) của cây thế, cây cảnh, các danh mộc cổ thụ này còn đạt các tiêu chí của Cây Di sản Việt Nam. Chúng thuộc các giống loài, có nguồn gene quý hiếm cần phải giữ gìn và phát triển. Đó là 3 cây Tùng La hán từ 500 đến hơn 600 năm, 4 cây Khế từ 200 – 400 năm; 1 cây Bằng lăng 300 năm và 1 cây Mai tứ quý hơn 200 năm. Đây là “Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản đầu tiên ở Việt Nam”.

Giờ đây đến thăm Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản của của nhà vườn Toàn Thu, du khách trong và ngoài nước không chỉ ngỡ ngàng trước 9 cây cây di sản là cây cảnh nghệ thuật độc đáo mà còn được ngắm “rừng” mai tứ quý với hàng trăm cây quý hiếm và hàng trăm cây cảnh cổ thụ thuộc nhiều chủng loại. Đầu tháng 7 năm 2017, ngài Chủ tịch Hiệp hội Bonsai Châu Á Thái Bình Dương người Đài Loan cùng đoàn công tác đã tới thăm Vườn Cây cảnh nghệ thuật di sản độc nhất vô nhị này, ông đã bày tỏ sự khâm phục và dành sự khen ngợi vị chủ nhân của khu vườn nặng lòng với tình yêu thiên nhiên và văn hóa Sinh Vật Cảnh.

Cũng ít ai biết rằng, chính doanh nhân Toàn Đôla là một trong số ít người Việt Nam đã và đang ấp ủ khát vọng đưa những tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. Anh đã có nhiều chuyến công tác tại DuBai, các tiểu Vương Quốc Ả Rập để bàn về hướng hợp tác xuất khẩu cây cảnh Việt Nam sang thị trường Trung Đông. Nhiều năm qua, anh đã cùng một số mạnh thường quân nỗ lực xây dựng thương hiệu cây cảnh nghệ thuật Việt Nam theo hướng tiến tiến đậm đàn bản sắc dân tộc, hội nhập và phát triển cùng các nền cây cảnh quốc tế.

Anh đang cùng đông đảo giới Nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, người sản xuất kinh doanh, làm dịch vụ Cây cảnh nghệ thuật và bạn đọc thân thiết của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam vận động một số tổ chức chuyên ngành Quốc tế công nhận “Cây Sanh là cây bản địa truyền thống có giá trị kinh tế nghệ thuật cao, có sức sống mãnh liệt và được trồng làm cảnh phổ biến nhất tại Việt Nam”.

Nguồn: https://sylvaniachristian.com/

Xem thêm bài viết: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *