October 2, 2022

Trái đất nóng lên làm tan chảy sông băng 700 năm tuổiSông băng xanh là biểu tượng của Iceland, một quốc gia phía Bắc, có 11% lãnh thổ được bao phủ bởi băng. Nhưng các dòng sông băng đã bắt đầu biến mất, và có khả năng là, chúng sẽ biến mất hoàn toàn, trong tương lai gần.
Sông băng Okjokull được hình thành khoảng 700 năm trước. Theo NASA, vào năm 1901, nó bao phủ 38 km² và sâu 50 m. bây giờ Nó chỉ chiếm chưa tới 1 km² và chỉ sâu 15 m. Mất một thế kỷ để một sông băng khổng lồ biến thành một mảng băng nhỏ; và vào năm 2014, sông băng đã ngừng di chuyển và chính thức bị coi là “biến mất”. Và một vài sự kiện tương tự đã xảy ra trên toàn thế giới.

DẤU THỜI GIAN:
Làm thế nào một dòng sông băng khổng lồ biến thành một mảnh băng nhỏ 3:17
Chuyện gì đang xảy ra với sông băng Alaska 2:06
Làm thế nào có thể mất 11 tỷ tấn băng chỉ trong một ngày?! 4:10
Tại sao khu nghỉ mát trượt tuyết cao nhất thế giới bị đóng cửa 5:42
Những gì NASA nói 7:37

#glaciers #Alaska #brightside

Nguồn ảnh xem trước:
Okjökull đã nhớ: Tác giả Joshua Stevens/NASA Earth Observatory,
Hoạt hình được tạo bởi Bright Side.

TÓM LƯỢC:
– Okjokull đã mất phần hậu tố, jokul, nghĩa là sông băng, trong tiếng Iceland, và họ bắt đầu gọi nó là Ok, sau khi ngọn núi lửa nằm trên đó.
– Một nhà địa chất đến từ Iceland, Oddur Sigurdsson, đã dự đoán sự biến mất nhanh chóng của các dòng sông băng từ 10 năm trước. 56 trong số 330 sông băng nhỏ đã biến mất ở phía Bắc Iceland, nhưng Okjokull là lớn nhất trong số đó.
– Sự kiện tương tự đã xảy ra trên toàn thế giới. Các sông băng hiện chiếm khoảng 10% bề mặt Trái đất, nhưng đang tan chảy nhanh chóng vì nhiệt độ trung bình trên Trái đất đang tăng đều đặn.
– Sông băng Pedersen, nằm trong Công viên Quốc gia Kenai Fjords, đã tan dần trong suốt thế kỷ 20, phơi bày Pedersen Spit và Pedersen Lagoon. Gần như không còn dấu vết của sông băng.
– Sông băng Carroll từng là dài 24 km, nhưng bây giờ chỉ một phần nhỏ còn sót lại. Một hồ nước yên tĩnh, dưới chân một ngọn đồi nhỏ, nằm ở vị trí của sông băng Carroll xưa. Tuyết từng nằm trên đỉnh đồi và bờ hồ cũng tan chảy, và bây giờ mọi thứ đều xanh tươi.
– Lãnh thổ, bây giờ chủ yếu là cây cỏ xanh tươi, cách đây một trăm nămđược bao phủ bởi một lớp băng và tuyết dày. Giờ đây gần như không thể nhận ra nó sau khi các sông băng chìm xuống khoảng 20 km.
– Dải băng rộng lớn của sông băng Muir đã biến thành một hồ nước khổng lồ. Trước đây không có thực vật nào sống ở đây vì nhiệt độ thấp, nhưng sau khi sông băng tan chảy, thung lũng nở hoa và chứa đầy nước biển, tạo ra Muir Inlet.
– Sông băng Toboggaz từng bao phủ một vùng lãnh thổ rộng lớn, nhưng chưa đầy một trăm năm sau, nó đã mỏng đi 150 m. Trước đây là một cảnh quan xám xịt trước, nhưng đến năm 2000, cây cọ đã phủ kín các sườn đồi.
– Greenland đứng thứ 2 trong danh sách những nơi đang mất sông băng một cách nhanh chóng.
– Chỉ trong một ngày, ngày 31 tháng 7 năm 2019, Greenland đã mất 11 tỷ tấn băng; và 197 tỷ tấn trong cả tháng Bảy. Con số này cao gấp 3 lần so với các nhà sinh thái học đã dự đoán.
– Đứng thứ 3 trong danh sách các khu vực tan chảy nhanh nhất là Nam Andes, nơi đã mất 1,2 nghìn tỷ tấn băng hà trong hơn nửa thế kỷ.
– Sông băng Qori Kalis, ở Peru, một trong số ít sông băng nhiệt đới, đã tan chảy trong 33 năm và tiếp tục tan chảy với tốc độ đáng báo động.
– Năm 2009, Bolivia đã phải đóng cửa khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Chacaltaya. Nó nằm ở độ cao từ 4.700 – 5.400 m, và là khu trượt tuyết nghỉ mát cao nhất thế giới.
– Năm 2005, mỏm phủ tuyết trên đỉnh Kilimanjaro, Tanzania lần đầu tiên tan chảy sau 11.000 năm. Chiều cao của ngọn núi là 5.900 m, và nó chưa bao giờ ấm đến thế.
– 9 năm trước, NASA bắt đầu nhiệm vụ IceBridge, quan sát băng cực ở Bắc Cực và Nam Cực.
– Năm nay, họ báo cáo rằng các dải băng cực đã nhỏ hơn bao giờ hết và tốc độ tan chảy nhanh hơn dự đoán của các nhà khoa học.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký Soi Sáng

5 PHÚT THỦ CÔNG

123GO!

CHUYỆN KỂ CÓ THẬT

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

34 thoughts on “Trái đất nóng lên làm tan chảy sông băng 700 năm tuổi

  1. Kênh ơi cho hỏi : có một số công bố là lỗ thủng tần ozon đã nhỏ lại . Mà cụ thể là bắc bán cầu không còn thủng và nam bán cầu đã nhỏ đi mấy lần. Thông tin này có đáng tin không????

  2. ngay bây giờ ở Đà Lạt tối ngủ còn phải đạp mền vì nóng, buổi trưa nóng như sài gòn. hajz, sắp chớt hớt r

  3. Đảng Cộng Sản Quang Vinh vạn tuế Mao Chủ Tịch vạn tuế Bác Hồ vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế đm bọn nails tộc 3 quoe đu càng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *