January 23, 2022

TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng: Đừng kỳ thị kinh tế tư nhân” câu chuyện làm ô tô và cao tốc Bắc NamChẳng phải ngẫu nhiên mà tại Hội nghị Trung ương 10 vừa qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại đề cập về vai trò của kinh tế tư nhân khi nói rằng: “Chúng ta không được kỳ thị kinh tế tư nhân mà cần tạo điều kiện cho họ phát huy hết năng lực để góp phần xây dựng đất nước”. Mặc dù Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ “xới vấn đề” thôi, nhưng tư tưởng gợi mở trên của người đứng đầu Đảng và Nhà nước khá là sâu sắc và cần thiết trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội.

Chắc hẳn chúng ta vẫn còn nhớ tới 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước như thế nào. Có những dự án hiện nay đang lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan” và buộc phải dừng dự án. Còn khu vực doanh nghiệp tư nhân thì sao? Hãy nhìn xem họ đã làm được những việc mà trước đây chưa ai nghĩ tới: Sun Group rẽ ngang vào làm sân bay; thương hiệu đình đám Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay với hàng loạt doanh nghiệp toàn cầu để xây dựng đế chế ô tô thương hiệu Việt; Tập đoàn FLC từ vai nhà đầu tư bất động sản, du lịch bỗng nhiên tuyên bố lập Bamboo Airways; Tập đoàn Thaco sau khi khánh thành Nhà máy Mazda hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á cũng khởi công ngay dự án nông nghiệp công nghệ cao…

Có lẽ khái niệm “Nhà nước chỉ làm những gì mà doanh nghiệp tư nhân không làm được” giờ không còn đúng nữa rồi. Tình thế mới đã cho thấy, doanh nghiệp tư nhân có thể làm được cả những việc mà ngay cả nhà nước còn chưa làm được. Chính họ đang là cỗ máy tạo việc làm lớn nhất trong nền kinh tế, tạo kế sinh nhai cho hàng chục triệu gia đình.

Nhìn vào bức tranh kinh tế, có thể thấy doanh nghiệp nhà nước thì kém hiệu quả, còn nhà đầu tư nước ngoài không hẳn là trái ngọt nên cần xác định khu vực tư nhân chính là dư địa lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế. Thế nhưng, thực tế lại cho thấy kết quả GDP lại phụ thuộc vào khu vực đầu tư nước ngoài chiếm những 20%, trong khi khu vực tư nhân chỉ chiếm 8%. Nhìn thấy hàng hóa, sản phẩm của nước ngoài chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, dân mình bỏ tiền ra làm giàu cho họ, mọi người không thấy sốt ruột hay sao? Như dự án đường cao tốc Bắc – Nam tại sao người Việt Nam vẫn không được tham gia làm con đường bộ huyết mạch của đất nước mình, lại để nhà nước mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài vào làm? Tại sao khu vực tư nhân trong nước động lực quan trọng của nền kinh tế lại bị đánh giá thấp đến mức “không đủ năng lực tham gia theo quy định”, dù chỉ là tham gia 8 dự án làm đường bộ cao tốc với bình quân chiều mỗi dự án chưa tới 60 km, rộng 4 đến 6 làn xe?

Chúng ta mong muốn doanh nghiệp tư nhân phải lớn mạnh, nhưng chính quyền một số địa phương dường như chỉ “thích” doanh nghiệp FDI, đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, trải thảm đỏ để thu hút doanh nghiệp ngoại, còn doanh nghiệp trong nước thì lại bị “kỳ thị”.

Với các nhà đầu tư trong nước, tin rằng trong số họ có những doanh nghiệp có năng lực, sức trẻ, lòng yêu nước, ý chí tự cường, khát vọng vươn lên, chắc chắn đủ khả năng tham gia và làm tốt các dự án của đất nước. Hãy để cho họ có cơ hội cạnh tranh bình đẳng với các nhà đầu tư ngoại, để cho họ làm và tiếp tục lớn mạnh lên, phát huy vai trò động lực quan trọng trong gánh vác sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Như câu chuyện ông Trần Quý Thanh, người sáng lập, Giám đốc điều hành của Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát đã từng tâm sự rằng “Tôi quyết tâm sản xuất nước uống có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ như Coca, Pepsi. Lúc này, kinh doanh không còn là kiếm tiền nữa, nó được định nghĩa khác đi rồi. Còn vì danh dự, niềm tự hào dân tộc nữa”. Hay như ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VinGroup khi được hỏi tại sao lại đầu tư vào lĩnh vực sản xuất xe ô tô, một lĩnh vực hoàn toàn mới thì ông chủ VinGroup trả lời “chúng tôi khát khao xây dựng thương hiệu xe Việt Nam có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới”.

Có thể thấy, nhiều tập đoàn tư nhân kinh doanh không chỉ vì mục đích tìm kiếm lợi nhuận, mà họ còn mang khát vọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước, “gieo trồng” các công trình, nhà máy, việc làm và cả hoài bão, ước mơ khởi nghiệp, lan tỏa “hạt mầm” niềm tin, dám nghĩ dám làm. Những doanh nghiệp F1 trên đang và sẽ truyền lửa kinh doanh sang thế hệ F2, F3… Fn.

Đã tới lúc chúng ta cần cái nhìn khác về khu vực doanh nghiệp tư nhân, muốn khu vực này trở thành trụ cột của nền kinh tế thì cần rành mạch chuyện thay đổi chiến lược. Như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị Trung ương 10 nói rằng: “Đề nghị sắp tới đây, nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng cho doanh nghiệp tư nhân”.

Vân Phong

#VnTube
#TruyenhinhVnTube

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *