February 3, 2023

Sức ảnh hưởng của Trung Quốc lên ngành công nghiệp giải trí Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tranh cãi giữa Trung Quốc và một quản lý trong Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ NBA không là điều ngạc nhiên đối với những ai theo dõi chính trị Trung Quốc. Họ cho biết đây là thời điểm đặc biệt nhạy cảm tại Trung Quốc trong bối cảnh nước này kỉ niệm 70 năm ngày lập quốc, cuộc thương chiến Mỹ – Trung và những cuộc biểu tình tại Hong Kong. Tuy nhiên, phản ứng mạnh mẽ của Bắc Kinh nhắm vào NBA cho thấy tầm ảnh hưởng và sức mạnh của Trung Quốc đối với ngành công nghiệp giải trí của Mỹ.

Logo của NBA bị dỡ bỏ và các nhà tài trợ Trung Quốc đã ngừng quan hệ với NBA.

Tất cả bắt đầu trên mạng xã hội, khi quản lý của đội bóng rổ Houston Rockets ủng hộ phong trào đấu tranh dân chủ tại Hong Kong.

Clayton Dube, Giám đốc Viện Hoa Kỳ – Trung Quốc tại Đại học USC, cho biết: “Đội Houston Rockets đang phải kiểm soát thiệt hại.”

Kevin Klowden thuộc Viện Milken nói: “Trung Quốc nắm trong tay sức mạnh kinh tế khổng lồ nhờ vào dân số lớn nhất thế giới. Các công ty phải vô cùng cân nhắc về quy mô sự hiện diện tại thị trường này.”

Giám đốc của đội Houston Rockets đã lên mạng xã hội xin lỗi, nói rằng ông ta không có ý định đưa ra phát ngôn gây ảnh hưởng đến người hâm mộ NBA và những người bạn của ông tại Trung Quốc.

Và sau đó NBA tuyên bố ủng hộ quyền tự do ngôn luận của ông.  Adam Silver, Ủy viên NBA, phát biểu: “Một trong những giá trị lâu đời của NBA đó là ủng hộ tự do biểu đạt, và tất nhiên là quyền tự do ngôn luận của cộng đồng NBA, trong trường hợp này là ông Daryl Morey- với tư cách là giám đốc Houston Rockets, cũng được hưởng quyền tự do đó.”

NBA cũng có những động thái nhằm cân bằng, và Hollywood cũng vậy.

Đối với một số người, Hollywood đã trở nên cẩn trọng với những thể loại phim khắc hoạ Trung Quốc một cách tích cực, và tránh một số chủ đề cụ thể.
Stanley Rosen, Giáo sư Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học USC, nói: “Rõ ràng nhất là những chủ đề liên quan đến ba chữ T gồm Tây Tạng, Đài Loan, và Thiên An Môn 1989. Tuy nhiên còn là bất cứ thứ gì liên quan đến vấn đề chủ quyền, hay cái gọi là lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Vấn đề chủ quyền trên Biển Đông. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người cho rằng bạn không nên làm bất cứ thứ gì Trung Quốc không thích.”

Clayton Dube cho biết: “Rõ ràng, bạn không bao giờ muốn khách hàng của mình nổi giận, tuy nhiên để có thể cùng lúc truyền tải những ý tưởng của bạn, và cả những quan điểm của người Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc, những thứ nhiều người Trung Quốc coi trọng, là rất khó.”

Những tác giả của chương trình South Park đã dành một chương trình tự kiểm duyệt cho ngành công nghiệp giải trí chỉ đề làm vừa lòng Trung Quốc.

“Cắt, cắt, cắt, mấy nhóc đừng nói bất kì điều gì về việc đây là một đất nước tự do. Thôi nào. Những người này đã tốt bụng đến mức bay nửa vòng trái đất từ Trung Quốc tới giúp nâng cấp tiêu chuẩn của chúng ta.”

Bắc Kinh phản ứng bằng cách cấm chương trình này tại Trung Quốc.

Cho dù nó là South Park hay NBA, phản ứng của Trung Quốc mang đến một số hệ quả vô ý.

Stanley Rosen nhận định: “Hình ảnh của Trung Quốc đang bị hạ thấp trên toàn thế giới vì những phản ứng như thế này. Nó thu hút sự chú ý.”

Nó thu hút sự chú ý tới sức ảnh hưởng của Trung Quốc lên các doanh nghiệp Mỹ, cũng như tới các cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Stanley Rosen cho biết: “Phần lớn mọi người không biết về Hong Kong, và thực sự không quan tâm. Nhưng giờ đây với vụ việc xảy ra với NBA, mọi người bắt đầu để ý. Và khi mọi người tìm hiểu thêm, sẽ có thêm người bắt đầu nói ‘Này, đợi chút đã, có lẽ người dân Hong Kong có lý của họ.”

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc muốn kiểm soát những thông điệp trong nước, và hiểu được rằng ngay cả những lời bình luận từ phía bên ngoài cũng có thể tới tai những người sống trong nước.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

3 thoughts on “Sức ảnh hưởng của Trung Quốc lên ngành công nghiệp giải trí Mỹ (VOA)

  1. Thiên An Môn ở Trung Quốc có thấy Hoa Kỳ hành động đâu nói gì biểu tình ở HK. Xe tăng cán người nát như tương còn không thấm vào đâu

  2. Có phải ko vậy?Hongkong biểu tình rần rần như vậy mà dân Mỹ còn nói là ko quan tâm thì nói gì dân VN,hèn gì mà bọn cầm quyền thổ phĩ csvn tha hồ tác quai tác quái,ok?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *