January 18, 2022

Sắp xếp 2 màn hình trên dưới cho dân Pro Photo và FilmChi tiết kiểu Màn hình #Duo #Screen [ có ví dụ minh hoạ ]
– màn hình trên dưới set up như thế nào và được lợi gì
– chuyển từ kiểu Left Right sang trên dưới thì sao.

Sau khoảng 1 tuần khi share cái này thì thấy nó bắt đầu lây lan trong anh em, nhiều anh em cũng chuyển dần qua, bàn làm việc nhiều màn hình thì mình cũng có kinh nghiệm hơn chục năm xài cũng mấy kiểu nên cập nhật tí cho anh có cái nhìn rõ hơn.

Mình lên ý tưởng cái vụ trên dưới này từ trước tết, kiểu xây nhà thì làm luôn, cái kiểu này nó cũng khác khá nhiều với các kiểu set up trên dưới khác mà các bạn thấy ở hình nước ngoài.

Set up kiểu này thì anh em nên chịu khó dành thời gian tháo dây ra đi lại luôn, dọn dẹp bàn lại từ đầu thì không gian sẽ rộng ra và đẹp.

2 màn hình đặt thế nào ?
– màn hình chính là cái màn hình đẹp nhất anh em dùng, nên là màn 16:9 27 inch, vì nó vừa tầm bao quát và tỉ lệ cũng đẹp cho nhiều công việc, màn hình này đặt song song tầm mắt, vì mình nhìn nhiều.
– màn hình phụ nằm dài bên dưới, đẹp nhất là tỉ lệ 21:9 ultra wide 29” vì: nó cần nghiêng một góc tầm 30 – 40 độ cho dễ nhìn do là ultra wide nên bề dọc nó ngắn, nó ko đẩy cái màn hình chính của mình lê cao, ngoài ra do ultra wide nên nó chứa nhiều thông tin.
KHÁC BIỆT: nhiều anh em xem hình nước ngoài họ để 2 màn hình trên dưới nhưng theo kiểu màn hình phụ đặt trên màn hình chính, kiểu này nhìn đẹp nhưng khi xài thì thua vì màn phụ nó cao chót vót sao mà xem, thường những những setup đó màn phụ để làm preview và chạy các thông số realtime kiểu đó thì lại đòi hỏi không gian to, màn hình set up bự phù hợp với phòng làm việc studio hơn là cá nhân tại nhà vì sẽ có 2 3 người cùng nhìn.

LỢI ÍCH ?
– đầu tiên là anh em sẽ không phải ngoái cổ qua lại làm việc mà cứ nhìn thẳng thôi, những thông tin phụ sẽ nằm ở dưới liếc mắt là thấy.
– các anh em để màn hình 2 bên sẽ bảo là ngồi chính giữa sẽ dễ bao quát nhưng điều đó đồng nghĩa với việc anh em lúc nào cũng nhìn nghiêng sẵn về phía màn hình chính, anh em còn trẻ ko thấy sao, cao tuổi tí làm nghề thâm niên tí tự sẽ thấy ng mình nó cứ hơi niễng niễng.
– các App bây giờ hầu hết các menu setting nó để ra góc, thông báo cũng vậy, kiểu như Facebook chat ấy, để màn ngang mỗi lần xài hay ngó qua, lia cổ lia chuột xa quá xa.
– Gọn: anh em xài màn hình trái phải thì kiểu gì dưới màn hình cũng là chỗ chân đế, về lâu dài nó bừa do nó hổ lốn đủ thứ, rồi dây nhợ, bây giờ để màn hình xuống dưới che lại, gọn luôn, hết bừa, dấu dây luôn.
– Âm thanh: cái này từ nếu mình set up trên dưới, hệ thống loa sẽ gần mình hơn, âm thanh sẽ cân bằng và hay hơn so với ngồi lệch, cái này nhiều anh em chắc ko để ý nhưng mình lỡ tay mua cặp loa vi tính hơn 20 củ nên mình rất khó chịu nếu ko đặt dc cặp loa đúng chỗ.

CHÚ Ý:
– đầu tư tay Arm: ko phải màn hình nào kê nó cũng khít dc n

– cái ghế rất quan trọng, anh em phải chọn cái ghế có tì tay, cao ngang mặt bàn vì đó là ghế dành cho người xài máy tính, nếu phần tì tay thấp hơn mặt bàn là ghế của người văn phòng viết bài hoặc laptop, mình tin chắc ở đây nhiều anh em trẻ chưa có kinh nghiệm chọn ghế nào phù hợp với công việc gì dù anh em có thể rủng rỉnh tiền, mỗi loại ghế đều có thiết kế cho từng công việc với dáng ngồi khác nhau, nên nếu anh em mua sai là ngồi khó chịu lắm, trong hình ghế của mình có tầm bệ tì tay cao đúng bằng mặt bàn, nên khi ngồi anh em ngồi tựa được hoặc thẳng lưng đc mà ko phải chồm tới.

– tất cả dây nhợ thì nên khoét lỗ đi âm xuống gầm bàn hết, thùng PC chỉ cần mạnh ko cần đẹp dấu nó đi, chứ nhiều anh em đầu tư case đẹp muốn khoe nhưng quên mất đống dây thấy gớm, còn anh em ăn chơi đầu tư hết chuột phím cơ ko dây thì ngon lành, lúc trước mình xài Logitech G903 va phim Gpro cũng khá gọn nhưng vừa chuyển sang Filco và iE2017 cho nó hoài cổ.

– làm đc đến đây thì cũng khuyến khích ăn anh em làm cặp loa vi tính xịn xịn tí nghe nhạc cho nó hay, vì với cự li set up này anh em có thể có dư chỗ 2 bên khá cân bằng để đặt loa Bookshelf chứ ko phải mấy con loa 2.1 linh tinh có củ treble bé tí teo nữa, cặp loa của mình cũng là một trong những lí do mình sửa setup.

Dàn PC trong hình cũng ko phải mới đâu, mình mua dàn đó từ hồi 2014 rồi từ đó đến nay thì cứ cập nhật dần vài món nên anh em ko phải lăn tăn kiểu “máy cũ thôi kệ mẹ”, cũ thì lại càng phải dọn, dọn ngon kích thích làm việc.

Cái phòng này mình còn update thêm, từ từ sẽ chia sẻ tiếp, chứ thời gian làm một lèo thì ko có, dựng từ trước tết tới giờ mới có xong dc nhiêu đó 🙂.

Làm kiểu này nó hợp với các streamer vì nhìn dc nội dung phụ nhanh mà ko phải xoay trái phải xem màn hình thông tin, nên từ năm ngoái khi làm vài đoạn stream nghĩ ra nên set up kiểu này.

Xài với con cam Logitech Brio là hết xẩy.

Mình có để thêm mớ hình trươc kia hồi xài nhiều màn hình xếp thành một hàng dài cho anh em tham khảo, nó tốn nhiều diện tích hơn mà trải nghiệm lại ko bằng.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://sylvaniachristian.com/category/cong-nghe/

2 thoughts on “Sắp xếp 2 màn hình trên dưới cho dân Pro Photo và Film

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *