December 4, 2022

Radio Đáp Lời Sông Núi 29-7-2019: Tranh Chấp Bãi Tư Chính Và Niềm Quốc Nhục Của Việt NamTrong mấy tuần qua, tin tức thế giới, cộng đồng mạng và cộng đồng người Việt hải ngoại xôn xao vì những vi phạm chủ quyền Việt Nam trắng trợn của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính bằng 2 tàu Cảnh sát biển (trong đó có một tàu khổng lồ 10.000 tấn) và một tàu khảo sát địa chấn khi đối đầu với 4 tàu Cảnh sát biển Việt Nam từ các ngày 3 tháng 7 đến 17 tháng 7, 2019.

Hầu rộng đường dư luận, chúng ta nên tìm hiểu Bãi Tư Chính là gì?

Trước hết Bãi Tư Chính còn được gọi là Bãi Cạn Tư Chính hay Bãi Ngầm Tư Chính có tiến Anh gọi là Vanguard Bank là một bãi san hô có diện tích khoảng 33KM2, thuộc thềm lục địa Việt Nam và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta, tức 200 hải lý tính từ bờ biển. Đây là một vùng biển nhiều tài nguyên thiên nhiên của tiền nhân để lại.

Theo PGS-TS Vũ Thanh Ca các sự kiện sau đây cần lưu ý:

Khu vực bãi Tư Chính cách các nhóm đảo Phú Quý và Côn Đảo của Việt Nam khoảng 200 hải lý và bờ biển Việt Nam khoảng 220 hải lý,
là phần nối dài và kéo dài về phía Đông Nam của thềm lục địa Việt Nam.
Cùng với các bãi ngầm Tư Chính, Vũng Mây và các đá Ba Kè, Huyền Trân, Quế Đường, Phúc Nguyên thì Bãi Tư Chính là phần nối dài của thềm lục địa Việt Nam về phía Đông Nam và vì ngăn cách với quần đảo Trường Sa bằng một rãnh sâu nên theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS), nó không thuộc quần đảo Trường Sa.
Một sự kiện đáng chú ý khác là Bãi Tư Chính cách bờ biển Trung Quốc 600 hải lý, tức hoàn toàn ngoài vùng đặc quyền kinh tế. Trung Quốc khẳng định chủ quyền của họ trên cơ sở 2 lập luận. Một là chủ thuyết “Đường Lưỡi bò” và hai là Bãi Tư Chính thuộc Quần Đảo Trường Sa, một vùng biển đang tranh chấp.

Các sự kiện địa dư vừa nêu trên đã bẻ gãy toàn diện lập luận Bãi Tư Chính là một phần của Trường Sa.

Còn Đường Lưỡi Bò của Trung Quốc bị Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế, trong một phiên xử do Phi Luật Tân đề xướng và Trung Quốc là bị cáo khiếm diện, đã tuyên bố là hoàn toàn vô hiệu lực và không có cơ sở pháp lý theo công pháp quốc tế về luật biển, trong một phán quyết lịch sử ngày 12 tháng 7 năm 2016.

Thế thì tại sao Trung Quốc lại ngang nhiên xâm lấn và uy hiếp chủ quyền của nhân dân Việt Nam trong khi họ hoàn toàn không có cơ sở pháp lý?

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *