November 30, 2020

Radio Đáp Lời Sông Núi 22-11-2019 – NHÀ BÁO PHẠM CHÍ DŨNG BỊ BẮTNHÀ BÁO PHẠM CHÍ DŨNG BỊ BẮT

Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng, chủ tịch hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, vào hôm qua đã bị bạo quyền cs Việt Nam bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Theo bản tin của bộ Công an Việt Nam, ông Phạm chí Dũng, 53 tuổi, đã phổ biến các thông tin và tài liệu có nội dung chống phá chế độ CSVN. Bộ này khẳng định là trong thời gian qua, ông Dũng đã có nhiều hoạt động vi phạm luật pháp nghiêm trọng và nguy hiểm, gây xáo trộn xã hội và an ninh trật tự. Do đó, việc bắt giam và truy tố ông Dũng là rất cần thiết. Bản tin cho biết là tư gia của ông Dũng cũng bị lục soát vào hôm thứ Năm 21/11.

Vào năm 2012, ông Dũng đã bị nhà nước CSVN bắt giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, nhưng 6 tháng sau đó thì vụ án này bị hủy bỏ. Từng là cán bộ thành ủy thành Hồ, Tiến sĩ kinh tế Phạm Chí Dũng cộng tác với rất nhiều tờ báo lề đảng trước khi ly khai. Từ năm 2013, ông trở thành một nhà báo độc lập, chuyên phân tích các vấn đề nóng bỏng của đất nước. Ông cũng là chủ tịch hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, một hội đoàn dân sự không được nhà nước CSVN thừa nhận.

YÊU CẦU VN TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO LỀ DÂN PHẠM VĂN ĐIỆP

Trong thông cáo đưa ra vào hôm thứ Năm 21/11, tổ chức Giám sát Nhân Quyền, HRW, kêu gọi bạo quyền Việt Nam phải hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông Phạm Văn Điệp và trả tự do ngay lập tức cho ông.

Ông Phạm Văn Điệp, chuyên làm báo mạng, 51, tuổi sẽ bị áp giải ra tòa vào ngày 26/11 với cáo buộc phổ biến trên facebook các bài viết và thông tin có nội dung “chống phá chế độ CSVN”.

Từng du học và sau đó định cư rất nhiều năm ở nước Nga, ông Điệp đã tham gia vào cuộc biểu tình chống giặc Tàu xâm lược tại Hà Nội vào năm 2011. Kể từ đó ông liên tục gặp rắc rối mỗi khi về nước. Năm 2016, ông bị Lào bắt giữ và tuyên án 21 tháng tù với cáo buộc “sử dụng lãnh thổ Lào để chống phá Việt Nam”. Sau khi ra tù, ông về Việt Nam và tham gia cuộc biểu tình chống dự luật đặc khu vào tháng 6 năm 2018. Vào cuối tháng 6 vừa qua, ông Điệp bị công an Thanh Hóa bắt giam với cáo buộc “chống phá chế độ”.

Trong thông cáo, tổ chức Giám sát Nhân Quyền khẳng định ông Điệp chỉ là một nhà hoạt động về nhân quyền và tất cả những bài viết của ông trong 17 năm qua chỉ là bày tỏ chính kiến khác biệt một cách ôn hòa, nên không thể bị xem là tội phạm.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *