February 7, 2023

Rác ở Đà Lạt (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Hồ Than Thở nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 6 cây số. Rác thải đang bủa vây hồ Than Thở. Trong số đó có rác thải nhựa và rác bao bì thuốc bảo vệ thực vật của các nhà vườn, làng hoa ở quanh đó thải ra. Theo lời của bà Hiền, cư dân đang sinh sống khu vực này, giờ đây người ta gọi đó là hồ Thê Thảm.

“Ô nhiễm môi trường. Thấy cái hồ không? Người ta cứ gọi chọc bây giờ là hồ Thê Thảm rồi đó. Nó hết Than Thở mà thành Thê Thảm đó. Vì nó xấu, nó dơ, người ta gọi vậy. Nước nó dơ, nó ô nhiễm môi trường đó”.

Còn đây là thác Cam Ly, nơi từng là thắng cảnh đi vào thi ca nhạc họa. Hơn chục năm nay thác Cam Ly bị ô nhiễm nặng nề từ cả rác thải cho tới nước thải từ các khu dân cư. Bà Hiền cho biết.

“Thác Cam Ly là nước thải của thành phố nó đổ về. Mùa mưa thì nó có nhiều nước thì nó đỡ hơn mùa khô. Mùa khô thúi lắm”.

Nhiều nơi rác vứt cả bao bên vệ đường. Bà Huế nói do có rác bẩn nên cũng lắm ruồi.

“Thấy thỉnh thoảng có ruồi nó bay về thôi. Bên kia nó bay về, chỗ rác thải nó bẩn quá”.

Đây là dòng chảy của con suối Cam Ly quanh đô thị Đà Lạt. Bờ suối được xây kè và rác được vứt dọc con suối ngay khu dân cư. Dòng chảy rác cứ như vậy mà đổ về thác Cam Ly. Ở Cam Ly có bãi chứa rác sinh hoạt hàng ngày của Đà Lạt luôn bốc mùi hôi lan đi rất xa. Theo bà Hiền, việc xả rác bừa bãi đã góp phần làm ô nhiễm môi trường.

“Không phải khách vất. Mà do cái sinh hoạt của dân, chứ không phải là do khách du lịch họ vất. Dân đó, cái ý thức dân cứ đổ rác xuống dưới hồ đó. Dân làm vườn nè, chai thuốc sâu nè cứ quăng xuống dưới hồ, nó làm ô nhiễm nước nè… Người ta làm, người ta không vất ở một nơi cố định. Người ta vất vô mấy cái bể mương, có phải là nước mưa nó sẽ trôi xuống dưới cái hồ không? Đúng không. Còn nếu mà mình có ý thức mình vất vô những cái nơi bỏ rác thì lấy đâu nó trôi xuống hồ”.

Kêu gọi du khách ý thức việc xả rác cũng là vấn đề đặt ra. Ông Tiến, buôn bán ở chợ Đà Lạt cho biết.

“Khách bỏ, không phải người dân buôn bán người ta bỏ đâu. Ví dụ là người ta mua đó, người ta bỏ trong bị đó, người ta ăn xong người ta vất ngoài đường. Hoặc là 9 giờ, 10 giờ bắt đầu là có bảo vệ nè tới nó gom rác lại cho xe chở đi”.

Khu chợ Đà Lạt khi màn đêm buông xuống, dù là vào mùa nào thì cũng đông khách du lịch. Rác thải bao bì nhựa trong ăn uống, mua sắm của du khách đã tiện tay vứt xuống đường, cũng góp phần làm cho một Đà Lạt có nhiều rác.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

2 thoughts on “Rác ở Đà Lạt (VOA)

  1. Roi nguoi Dan o do,khong lo giup do cho nhau ,thi mot ngay nao do nhung thu rac do no se vao nha ban ,hay cho di,ai kho cho biet?cong se bi nghet,nuoc se lut loi,ma toan la nuoc doc,thui ,nguy hiem cho tinh mang con nguoi,gi nhung nguoi Dan o do cu do loi cho nhau,ma khong ai co trach nhiem?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *