January 26, 2022

Nhìn lại 30 năm thu hút FDI: Thành tựu, bài học và những định hướng mớiTầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới

Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút FDI sẽ được tổ chức ngày hôm nay tại Hà Nội, với dự kiến có sự tham dự của khoảng trên 2.500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương; các cơ quan đại diện ngoại giao; hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức quốc tế; cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước, nước ngoài; quỹ đầu tư, ngân hàng, công ty tư vấn đầu tư; chuyên gia kinh tế, các cơ quan nghiên cứu… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết về “Định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030”.

Đây là một Nghị quyết có tầm quan trọng đặc biệt đối với việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN của Việt Nam trong thời kỳ mới. Bởi trong hơn 30 năm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nhiều kết quả đã đạt được nhưng cũng vẫn còn cả những hạn chế mà buộc chúng ta cần phải lên kế hoạch để khắc phục, hoàn thiện để việc thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới được chọn lọc và hiệu quả hơn.
Vốn thu hút FDI từ những năm đầu chỉ từ 1 tỷ USD vốn thực hiện thì đến nay (6/2019) đã thu hút được hơn 200 tỷ USD, gấp khoảng 200 lần, chỉ trong vòng 31 năm.

Năm 2018, các doanh nghiệp FDI đã đóng góp trên 20% vào tổng thu ngân sách. Khu vực này cũng đã tạo việc làm cho 4 triệu việc làm trực tiếp và 5 triệu việc làm gián tiếp. Kim ngạch xuất khẩu của FDI cũng đang chiếm gần 2/3 kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước.
Mặc dù vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 30 năm thu hút FDI, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục. Chẳng hạn, mức độ kết nối, lan tỏa của khu vực FDI đến khu vực đầu tư trong nước còn chưa đạt được như kỳ vọng; thu hút và chuyển giao công nghệ từ khu vực FDI còn khiêm tốn; thu hút FDI vào một số ngành, lĩnh vực ưu tiên và từ các tập đoàn đa quốc gia còn hạn chế; còn hiện tượng một số doanh nghiệp chuyển giá, trốn thuế hoặc chưa nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ môi trường…

“Những tồn tại, hạn chế nêu trên đã được nhận diện. Hiện Chính phủ và các bộ, ngành liên quan đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm khắc phục cho được các vấn đề này trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.
——————————————
TẠP CHÍ ĐẤT NỀN MIỀN NAM
★ Youtube:
★ Fan page:
★ Mail: dnmiennam789@gmail.com
★ Đăng ký nhận bảng giá:
★ Phone: 0907899191
★ Địa chỉ: 18 Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Q.1, Tp. HCM
#O907899191 #datnensodo #datnenBinhDuong #tapchidatnenmiennam

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *