November 27, 2022

Nguy cơ năm 2019 làn sóng vỡ nợ tại Trung Quốc tăng caoNguy cơ năm 2019 làn sóng vỡ nợ tại Trung Quốc tăng cao
Nửa đầu năm nay, quy mô số vụ vỡ nợ trái phiếu diễn ra tại Trung Quốc đã lên tới hơn 55 triệu NDT (8 tỷ USD).
Các công ty Trung Quốc đang đối mặt với thử thách thực sự sau nhiều năm vay nợ. Từ năm 2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chiến dịch giảm đòn bẩy do để kiềm chế rủi ro trên thị trường tài chính nước này. Nó đã khiến hoạt động cho vay phi chính thức đi xuống. Nhiều quy định chặt chẽ hơn về quản lý tài sản cũng được áp dụng. Việc này khiến nhiều công ty khó huy động thêm vốn, gây ra hàng loạt vụ vỡ nợ trái phiếu năm 2018.
Nửa đầu năm nay, tình hình có vẻ đang lắng xuống, khi chính phủ Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp để giảm thiếu hụt thanh khoản. Tuy nhiên, trên thực tế, rủi ro vỡ nợ lại đang cao lên, một phần do tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Đây được đánh giá là vấn đề rất lớn, với nguy cơ ngày càng trầm trọng. Nửa đầu năm, số vụ vỡ nợ trái phiếu diễn ra tại Trung Quốc có quy mô hơn 55 tỷ NDT (8 tỷ USD). Trong đó có 20 vụ là lần đầu tiên. Con số cả năm ngoái là 122 tỷ NDT, gấp hơn 4 lần năm 2017. Các công ty tư nhân chiếm hơn 90% số vụ vỡ nợ năm ngoái. Tình hình này năm nay cũng tương tự.
Nguyên nhân được đánh giá chủ yếu là thiếu thụt thanh khoản. Nhà đầu tư và các ngân hàng vốn chuộng cho vay doanh nghiệp nhà nước. Họ thường lưỡng lự đổ tiền cho doanh nghiệp tư nhân với quy mô nhỏ hơn. Bên cạnh đó, việc chính phủ Trung Quốc đột ngột tiếp quản ngân hàng Baoshang hồi tháng 5 cũng khiến nhiều nhà đầu tư ngại rủi ro.
Một nguyên nhân khác tăng trưởng của Trung Quốc đang mất đà. Các công ty yếu kém được dự báo sắp trải qua các đợt đói vốn với áp lực trả nợ ngày càng tăng.
Trong đợt cao điểm trước, các công ty vỡ nợ nhiều nhất thuộc những ngành dư thừa công suất, như than hay thép. Lần này, quy mô ảnh hưởng rộng hơn. Hãng dầu mỏ CEFC Shanghai International Group và hãng khai thác than Wintime Energy là những cái tên vỡ nợ lớn nhất năm 2018, theo số liệu của Bloomberg. Năm nay, tập đoàn đa ngành China Minsheng Investment Group cũng đang chịu sức ép từ núi nợ 34 tỷ USD.
Các công ty Trung Quốc đã tích lũy nợ trong ít nhất một thập kỷ, nhằm đối phó khủng hoảng tàu chính toàn cầu. Việc này đã giúp chống đỡ kinh tế Trung Quốc, nhưng cũng khiến họ phải trả giá. Tỷ lệ nợ doanh nghiệp trên GDP tăng vọt lên kỷ lục 160% cuối năm 2017, từ 101% cách đây 10 năm.
Năm 2016, giới chức Trung Quốc cam kết kiềm chế nợ doanh nghiệp quá mức và hạn chế đòn bẩy trên thị trường tài chính, nhằm giảm rủi ro cho nền kinh tế. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt chỉ đạo về việc vay và quản lý tiền, với mục tiêu kiềm chế hệ thống ngân hàng ngầm quy mô tới 10.000 tỷ USD của nước này.
Khi rủi ro vỡ nợ tăng cao, nhà đầu tư tiềm năng vào Trung Quốc đang phải ánh giá lại kế hoạch. Họ cũng ngày càng nghi ngờ chất lượng báo cáo tài chính của các công ty Trung Quốc. Kangde Xin Composite Material Group – một hãng sản xuất giấy nhựa ép tại Giang Tô (Trung Quốc) gần đây bị Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc phát hiện khai man 11,9 tỷ NDT lợi nhuận giai đoạn 2015 – 2018.
Từ tháng 7/2018, giới chức Trung Quốc đã bơm thêm thanh khoản vào thị trường tài chính, thông qua các biện pháp như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Họ đã bơm thêm tiền mặt cho các ngân hàng và đề nghị tăng cho vay các công ty nhỏ. Để giải quyết cú sốc thanh khoản sau vụ quốc hữu hóa ngân hàng, giới chức tài chính Trung Quốc thúc giục các nhà băng và công ty môi giới lớn hỗ trợ thanh khoản cho doanh nghiệp nhỏ hơn trong ngành. Vì họ là những người mua chính trái phiếu doanh nghiệp.
Theo quy trình hiện tại, các công ty gặp vấn đề sẽ có tối đa 9 tháng từ khi tòa chấp nhận đơn xin tái cấu trúc phá sản để nộp lên kế hoạch cải tổ được tất cả các bên đồng ý. Nếu không làm được, họ sẽ bị tuyên bố phá sản và bắt đầu thanh lý tài sản.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

20 thoughts on “Nguy cơ năm 2019 làn sóng vỡ nợ tại Trung Quốc tăng cao

 1. Chắc chắn thời hoàng kim tăng tưởng kinh tế thần kỳ sẽ không còn và không biết bao giờ có thể lặp lại, từ nay nền kinh tế TQ chỉ có suy trầm và suy thoái, làn sóng vỡ nợ năm sau cao hơn năm trước, đời sống người dân càng ngày càng khó khăn. Sau G20 tại Nhật Bản, Tập đã trở mặt, không mua lương thực từ Mỹ và ra điều kiện Mỹ phải dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận với Huawei, và cũng là điều kiện để tiến hành đàm phán, như vậy cơ hội thỏa thuận gần như không còn, cuộc chiến TM sẽ tiếp diễn, chúng ta chờ xem sẽ tiếp diễn thế nào!

 2. Vỡ nợ là chuyện nhỏ VỠ ĐẬP TAM HIỆP mới là chuyện lớn ngày 23–2– 2018 Google map đã chụp ảnh đập tam hiệp bị biến hình biến dạng so với tấm hình mà Google map đã chụp từ năm 1993 Thì thấy có sự khác nhau đập tam hiệp 三峡大坝 là đập lớn nhất thế giới trữ lượng nước của nó Thật khó tưởng tượng chiều cao của nó hơn 100 mét nếu đập bị vỡ thì toàn bộ vùng hạ lưu sông dương tử sẽ sẩy ra thảm họa không thể nghĩ không thể bàn chính quyền trung quốc đã bác bỏ tin này và khuyên bảo mọi người hãy yên tâm còn NASA thì đưa ra nhật xét 随时可能溃坝 đập có thể vỡ bất kỳ lúc nào vùng hạ lưu sông dương tử nhiều nhà đầu tư và người dân hết sức bồn chồn lo lắng không dám đầu tư bất kể cái gì sau khi NASA công bố hai tấm bản đồ

 3. Người Việt Nam ngu ngốc luôn muốn nền kinh tế Trung Quốc s ụp đổ.

  Nhưng nó chỉ có thể xảy ra trong giấc mơ.

 4. Bạn đi lên nhờ vào điều gì thì bạn đi xuống vì điều ấy Hua wei là một ví dụ điển hình ..TC còn chết dài dài

 5. Con cáo trung quốc cắn nhằm lưỡi câu Mỹ " chỉ có con đường chết thôi , Mỹ không nên dung túng trung quốc nữa ? nếu trung quốc mạnh quá sẽ gây chiến chanh rất nguy hiểm cho nhân loại.

 6. khi TQ hết sinh khối bọn tư bản nó sẽ quản lý cả 1 thế hệ con dân giàu có TQ khi đi định cư nước ngoài

 7. Thực ra trong cuộc chiến thương mại Mỹ Trung,Trung Quốc chưa thiệt hại gì nhiều về kinh tế. Nhưng với một nền kinh tế không ổn định,khi gặp khó khăn là cả nền kinh tế xuy xụp. Đó là việc chính phủ can thiệp quá nhiều vào nền kinh tế,đó là chứng khoán lao dốc,là bất động sản đóng băng,là nợ xấu của các ngân hàng ngày càng tăng…Trong chuỗi hoạt động kinh tế gồm sx và lưu thông,các cty vay vốn để sx nhưng không lưu thông được hàng hoá dẫn đến nợ ngân hàng. Nợ lâu ngày,nợ nhiều dẫn đến vỡ nợ. Đây là hậu quả của một nền kinh tế thị trường nhưng không phải thị trường đúng nghĩa.

 8. Kinh tế èo uột ,nuôi cả hơn 1 tỷ miệng ăn ,mà bày đặt gây chiến thương mại Mỹ . Có lẽ thời kỳ đảng cộng sản trung cộng đang tiến về vực thẳm . Kkkkkk

 9. Hương Cảng đang kêu gọi người dân đồng loạt rút hết tiền gửi, ra khỏi ngân hàng Bank of China.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *