October 31, 2020

Nghề thủ công mỹ nghệ từ cây dừa, cơ sở Út Hoa, Tân Thạch, Châu Thành, Bến TreCây dừa từ lâu đã gắn bó với vùng đất Bến Tre như một phần không thể thiếu trong văn hóa xứ dừa. Bằng đôi tay khéo léo và sự nhạy bén của mình, người dân Cồn Phụng ở huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đã tận dụng nguồn nguyên liệu dừa sẵn có để tạo ra những vật dụng gia đình và các sản phẩm mỹ nghệ đẹp mắt.
Chú Út ở Cồn Phụng cho rằng, việc sử dụng các bộ phận của cây dừa để tạo ra các vật dụng phục vụ đời sống hàng ngày đã có từ lâu. Do trong chiến tranh, những vườn dừa ở đây bị tàn phá nặng nề, nên người dân đã tận dụng những thân dừa bị gãy để làm ra đũa, muỗng… dùng trong gia đình. Người trong bờ ra chơi, thấy bắt mắt thì hỏi mua, dần dà nhu cầu tăng, nên thành nghề thủ công, rồi phát triển ra cộng đồng. Đến những năm 1960 của thế kỷ XX, làng nghề sản xuất hàng thủ công từ dừa ở Cồn Phụng được hình thành và phát triển cho đến ngày nay, mẫu mã chủng loại dần trở nên đa dạng và phong phú. Đây là nghề chủ yếu dựa vào lao động, hầu hết đều sản xuất dưới dạng hộ kinh tế gia đình.
nhà thơ Lê Xuân Anh đã viết:
“Tôi lớn lên đã thấy dừa trước ngõ.
Dừa ru tôi giấc ngủ tuổi thơ.
Cứ mỗi chiều nghe dừa reo trước gió.
Tôi hỏi nội tôi: “Dừa có tự bao giờ?
….
Đất này xưa đầm lầy chua mặn
Đời đói nghèo cay đắng quanh năm”
Thật vậy, xưa dừa che chở con người trong bom đạn chiến tranh, trong khó khăn nghèo đói, nay dừa giúp người dân có thu nhập kinh tế để thoát nghèo. Dường như không có bộ phận nào của cây dừa trở nên “vô dụng” cả: quả dừa cho nước mát ngọt lịm, là nguyên liệu quan trọng để chế biến nên đặc sản Kẹo Dừa; lá, bẹ hay gáo dừa có thể làm củi đốt; cộng dừa dùng làm chổi; thân dừa được dùng làm gỗ; sơ dừa được kéo thành chỉ, thậm chí mụn dừa còn được sử dụng làm phân hữu cơ bón cây rất tốt… Ngoài những công dụng cơ bản đó thì các nguyên liệu từ dừa qua bàn tay khéo léo, sáng tạo của các nghệ nhân tài hoa đã tạo ra vô số các sản phẩm mỹ nghệ đẹp lạ thường, có giá trị trên thị trường trong nước và quốc tế.
Đời người rất ngắn vì vậy tại kênh Hữu Thiện vlog này, mình muốn quay clip lại để chia sẻ cho các bạn nghe những câu chuyện và những gì mình bắt gặp được.
Nếu thấy hay bạn có thể ủng hộ 1 like cho kênh Hữu Thiện vlog của mình tại đây:
Face book:

kênh thứ 2: THIỆN TRẦN TV : cuộc sống quanh ta.

Facebook:

—————–
HÃY nhấn SUBSCRIBE/ĐĂNG KÝ ngay để theo dõi video mới nhất từ Hữu Thiện vlog nhé / Please SUBSCRIBE my channel.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

23 thoughts on “Nghề thủ công mỹ nghệ từ cây dừa, cơ sở Út Hoa, Tân Thạch, Châu Thành, Bến Tre

  1. Nice ride and amazing view from the boat.New friend here watching from Korea.Hope u can visit me too anytime and stay connected.Thanks and Enjoy.

  2. Nghề thủ công mỹ nghệ từ cây dừa, cơ sở Út Hoa, Tân Thạch, Châu Thành, Bến Tre, về miền tây sông nước

  3. Từ cây dừa đã tạo ra được biết bao nhiêu mặt hàng thủ công mỹ nghệ, tạo điều kiện có thêm thu nhập và công ăn việc làm cho bà con,

  4. Nghe thu cong my nghe Út Hoa từ cay Dua 👍❤️🖖🖖😘😊😊👍❤️😘👌

  5. Cây Dừa là một đặc trưng của quê hương Đồng Khởi Bến Tre cũng như là loại cây trồng kinh tế chính của bà con nơi đây. Những vườn dừa bạt ngàn che mát từng nẻo đường thôn xóm luôn làm khắc khoải những người con xa xứ, dừa có sức sống mãnh liệt như chính người dân Đồng Khởi bao đời nay, dừa gắn bó từ tuổi thơ của mỗi con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *