October 28, 2021

Lễ hội Bà chúa núi Sam Châu Đốc ở ngoại ô Washington (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Ngày chủ nhật 26/5 vừa qua nhằm đúng ngày 22/4 âm lịch, cộng đồng người Việt ở khu vực ngoại ô thủ đô Washington đã tổ chức lễ hội Bà chúa núi Sam Châu Đốc. Dù được tổ chức trên đất Mỹ, nhưng cũng đã có hàng trăm người bao gồm các cộng đồng người Việt, người Hoa và người Khmer đã tới tham dự một trong những lễ hội được coi là lớn nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu long này. Những món những thức được dâng lên bà chúa cũng như ở Việt Nam, đem theo mong muốn gia đạo được yên bình của những người tới tham dự.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung, thành phố Arlington, Virginia nói:

Cầu xin cho gia đình được mọi sự như ý, sức khỏe dồi dào. Chứ giờ già rồi không cần tiền, chỉ cần khỏe thôi.

Bà Lý Thị Quý, thành phố Springfield, Virginia cho biết:

Tôi xuống đây tôi khấn bà, tôi cầu xin bà cho gia đạo được yên bình.

Tất nhiên trong những dịp như thế này thì không thể thiếu những điệu múa Khmer truyền thống do chính những nghệ sĩ người Khmer được mời tới thể hiện. Mặc dù không thể tổ chức những chương trình bao gồm lễ rước bà từ trên đỉnh núi và lễ tắm bà vốn là đặc trưng của lễ hội như tại Châu Đốc, An Giang nhưng những hoạt động trình diễn như thế này cũng đã đem tới một không khí lễ hội sôi động, hấp dẫn cho những người con xa xứ.

Cô Simone, nghệ sĩ múa Khmer nói:

Chúng tôi tới đây mỗi năm. Năm ngoái tôi cũng đã trình diễn múa và năm nay cũng vậy. Năm nào tôi cũng rất hào hứng khi được tới với lễ hội này của các bạn.

Cô Kakanyarath young, nghệ sĩ múa Khmer cho biết:

Bạn tôi năm nào cũng lôi kéo tôi tới đây để cùng tham dự lễ hội này với các bạn người Hoa và người Việt của chúng tôi.

Bên cạnh đó, lễ hội cũng không thể thiếu vắng màn múa lân sôi động của các đội lân cộng đồng trong vùng. Lễ hội bà chúa núi Sam Châu Đốc hiện là lễ hội truyền thống cấp quốc gia quy mô nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra trong hai ngày 22 và 23 tháng 4 âm lịch hàng năm. Tại Việt Nam mỗi lần lễ hội được tổ chức có tới hàng triệu du khách tìm về Châu Đốc để tham dự.

Mặc dù ở ngoại ô Washington, lễ hội được tổ chức ở quy mô nhỏ hơn rất nhiều nhưng sinh hoạt văn hóa này cũng đã cho thấy những nét văn hóa truyền thống Việt đặc sắc nhất vẫn được cộng đồng gìn giữ nơi hải ngoại.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

One thought on “Lễ hội Bà chúa núi Sam Châu Đốc ở ngoại ô Washington (VOA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *