August 11, 2022

Làng Hành Thiện|Cuộc Thi Bơi Trải Trên Sông Ninh Cơ|Ngày 12.09.2019 Âm Lịch FULL|Hội Chùa Keo 2019Hàng năm, cứ đến trung tuần tháng 9 Âm lịch, bà con nhân dân làng Hành thiện (xã Xuân Hồng, Xuân Trường-Nam định) lại tổ chức lễ hội làng để tưởng nhớ tới Đức thánh tổ Dương Không Lộ, một nhà thơ thời Lý – Trần.
Trong lễ hội, độc đáo và nhiều người quan tâm nhất là phần thi bơi chải. Ở đây, các đội bơi không được ngồi mà phải đứng.
Tham dự có 15 trải, đại diện cho 15 dong (xóm) trong làng được lựa chọn hết sức kỹ càng. Cuộc đua diễn ra hơn 3 giờ, với hành trình gần 40km bao gồm cả sông con trong làng và 3 vòng rưỡi rất lớn ngoài sông Ninh Cơ.
Do sông con trong làng nhỏ nên các đội phải bốc thăm vị trí xuất phát và tôn trọng luật: không được vượt nhau trong sông ở làng. Khi ra đến sông cái (Ninh cơ) thì được vượt nhau bằng mọi cách.
Bởi phải chèo quãng đường dài tới 40km nên các đội còn được té nước làm mát như ở môn đua xe đạp.
Trong thời kỳ đô thị hóa nông thôn phát triển nhanh chóng như hiện nay, việc giữ gìn và phát huy được những giá trị văn hóa, những lễ hội truyền thống như lễ hội Chùa Keo ở làng Hành Thiện là điều hết sức quý báu.
Các đội đua tạo nên một không khí rất sôi động trên sông.
Bơi chải đứng (như chèo đò) gồm 9 người chèo và 1 người lái. Tất cả đều phải làm việc cật lực suốt thời gian thi, vì vậy họ cần có sức khoẻ rất dẻo dai.
Dù trời nắng hay mưa, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân trong làng và các vùng lân cận tới tham dự.
Các đội vào con sông trong làng, một khung cảnh hữu tình và đạm nét văn hoá Bắc Bộ.
Đội đua giành chiến thắng được ấn định bằng cách tóm cây tre cắm cắm dưới sông làm mốc mà người làng gọi là cây Têu. Sau cuộc thi, các thành viên trong đội đều mong muốn có được một sợi quai chèo hoặc Têu để mang về lấy may mắn về sức khoẻ, thuận lợi trong làm ăn.
Song song với Bơi chải là Phụng Nghinh, một trong những nghi thức quan trọng nhất của Lễ Hội.
Cám ơn các bạn đã xem video

gmail.phamhienvinh9393@gmail.com

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

One thought on “Làng Hành Thiện|Cuộc Thi Bơi Trải Trên Sông Ninh Cơ|Ngày 12.09.2019 Âm Lịch FULL|Hội Chùa Keo 2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *