August 16, 2022

Hiên ngang kiểu Cu Ba, selfie kiểu Trung Quốc – Cộng sản chỉ giỏi phá!Hiên ngang kiểu Cu Ba, selfie kiểu Trung Quốc – Cộng sản chỉ giỏi phá!
Bài viết của TG Chu Vĩnh Hải
Đất nước kiên định đường lối cộng sản Cuba( một trong khoảng 10 quốc gia giàu có nhất vào thời điểm trước năm 1959) đang ở trong tình trạng tuyệt vọng về kinh tế. Một thảm họa nhân đạo kiểu Venezuela và Zimbabwe đang tiến gần về phía Cuba. Sự đói nghèo của Cuba- một quốc gia cực kỳ thịnh vượng trước khi rơi vào tay những người cộng sản khát máu, đã chứng minh một định đề rằng, chủ nghĩa cộng sản không biết xây, chỉ giỏi phá, và chỉ biết mang lại khổ đau, bất hạnh cho người dân.
HIÊN NGANG KIỂU CUBA, SELFIE KIỂU TRUNG QUỐC!
CUBA VẪN HIÊN NGANG
Sau một khoảng thời gian ngắn hy vọng và thấp thỏm đợi chờ, giờ đây, thế giới yêu chuộng tự do và tiến bộ đã thực sự thất vọng não nề về Cuba và buồn thương cho nhân dân Cuba. Ngày 22-12-2018 vừa qua, quốc hội Cuba đã hoàn tất dự thảo cuối cùng về bản hiến pháp mới, theo đó, đảng cộng sản vẫn độc tôn lãnh đạo, không có đa đảng đa nguyên, tuy nhiên bản dự thảo hiến pháp mới khẳng định kinh tế thị trường là điều cần thiết.
Không phải lúc nào những vẻ đẹp rực rỡ và nhiệm màu của tự do- dân chủ- nhân quyền cũng chiến thắng sự khao khát quyền lực tột độ của các chế độ độc tài. Nhân loại, trên con đường phát triển và hoàn thiện, luôn luôn bị những thế lực đen tối quấy phá, tấn công. Tuy vậy, thực tế đã chứng minh rằng, tự do- dân chủ- nhân quyền luôn có giá trị lớn lao hơn bạo lực và cấm đoán của độc tài, và tự do- dân chủ- nhân quyền luôn luôn là đích đến, là khát khao mãnh liệt của thế giới tiến bộ.
Đó là hai hình ảnh trái ngược nhau giữa hai nước Đông Đức và Tây Đức. Cùng chung chủng tộc, cùng chung ngôn ngữ và văn hóa, nhưng Tây Đức với thiết chế tự do- dân chủ- nhân quyền đã biến đất nước thành cường quốc, con người hết sức bao dung và độ lượng. Trong khi đó, Đông Đức với thiết chế độc tài, đã có một nền kinh tế kiệt quệ, con người tồn tại bằng nghi kỵ và giả dối. Cộng hòa liên bang Đức sau khi thống nhất đất nước đã nhanh chóng xóa mờ sự khác biệt giàu nghèo giữa hai miền đông- tây, nhưng đã 30 năm trôi qua, đất nước này vẫn không thể xóa bỏ hết những nỗi đau tâm hồn và trí tuệ tồn đọng trong tâm thế những người dân đã sống trong chế độ độc tài. Bằng chứng sống động là, kỹ năng làm việc trong các doanh nghiệp của người dân vùng đông chỉ có giá trị bằng 67% của người dân vùng tây.
Còn đó một Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên để đối sánh về giá trị của tự do- dân chủ- nhân quyền và quái thai độc tài gia tộc. Cuối những năm 1965 trở về trước, Bắc Triều Tiên có đầy đủ trọn vẹn những cơ sở công nghiệp do Nhật Bản để lại, có nhiều tài nguyên khoáng sản, trong khi Hàn Quốc không có gì, nên có thu nhập trên đầu người cao gấp đôi Hàn Quốc. Nhưng chỉ 5 năm sau, nghĩa là vào năm 1970, Hàn Quốc đã đuổi kịp Bắc Triều Tiên về thu nhập trên đầu người. Vào năm 1989, khi thực sự có thiết chế dân chủ, Hàn Quốc đã nhanh chóng trở thành một quốc gia giàu có và sáng tạo, có nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới như Samsung, Huyndai…, con người Hàn Quốc nhân bản cao cả và giàu lòng vị tha. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên có gì ngoài đói nghèo, bất hạnh và ngu muội?
Lãnh thổ Hongkong và Đài Loan được điều hành bởi người Hoa như chính người Hoa điều hành đất nước Trung Quốc. Nhưng với thiết chế dân chủ lâu đời được người Anh dày công xây dựng, Hongkong đã mau chóng thịnh vượng, trở thành trung tâm tài chính và dịch vụ của cả Châu Á, con người Hongkong cũng đầy chất yêu thương và dung dị, có văn hóa cao. Lãnh thổ Đài Loan chỉ thực sự có dân chủ khoảng hơn 20 năm, nhưng thiết chế dân chủ đã giúp Đài Loan nhảy vọt về kinh tế với thu nhập 26.000 USD/ người/ năm, gấp 3 lần “kỳ tích” Trung Quốc. Cũng là người Hoa, nhưng người Hoa Đài Loan nói nhỏ, ăn nhẹ, lịch sự không như người Hoa Trung Quốc ăn to nói lớn, bất lịch sự, thô lỗ cục cằn và nhiều bạo lực. Điều gì làm nên sự khác biệt đó, tất cả là câu chuyện của thể chế. Một thể chế xấu sẽ tạo ra những kỳ quái, một thể chế tốt sẽ tạo ra những điều tốt đẹp.
Zimbabwe và Venezuela cách đây 40-20 năm là những đất nước có thiết chế tự do- dân chủ- nhân quyền. Hai đất nước này là điển hình về thành công kinh tế- xã hội ở Châu Phi và Nam Mỹ với sự giàu có, ổn định và hạnh phúc.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

24 thoughts on “Hiên ngang kiểu Cu Ba, selfie kiểu Trung Quốc – Cộng sản chỉ giỏi phá!

 1. Thảm họa về con người, kinh tế, chính trị, mâu thuẫn, xung đột, thanh trừng… thì giờ này đã quá rõ, thảm họa đỏ lan tràn từ Nga – Liên Xô – Châu Âu, Á, Phi, Mỹ La Tinh… Đâu đó trên hành tinh này cũng có bóng dáng của nó, nơi nào nó tràn qua cũng để lại bao đau khổ, mất mát, tan hoang suy đồi… Nhưng vì bản chất tham lam của loài người mà CS vẫn cứ tồn tại một cách ngang nhiên, thách thức nhân loại, dù không phù hợp, nó cũng biết biến đổi để thích nghi. Nhưng trước sự minh bạch của CNTT, sự tăng lên của tri thức loài người đang đẩy CNCS đến giai đoạn cuối của nó, với tốc độ nhanh chóng.

 2. Seo TRUNG MỸ_ CHÂU PHI khôg bị MỸ cấm vận nhưng nghèo đói phải ăn cả đất_ thất học_ ma túy tràn lan_ tệ nạn đầy đườg_ súg đạn Tự Do bắn nhau , lúc nào cũg hiện hữu ở nhữg đất nước đó vậy bạn.
  Đó có dc gọi là Thàh tựu Tự Hào của DÂN CHỦ khôg vậy bạn . :)) :))

  Còn CUBA bị MỸ cấm vận triền miên nhưng Y tế_ Giáo dục miễn phí, lương thực dư thừa nhưg vì thiếu xăng xe_ thiếu cơ sở vật chất nên dc gọi là Đói Nghèo hả bạn .

  Thế ra KHÔNG lươg thực_ KHÔNG y tế, giáo dục_ Tệ nạn tràn lan như TRUNG MỸ, CHÂU PHI được xem là thành tựu VĨ ĐẠI_ TIẾN BỘ của TBCN và DÂN CHỦ CUỘI trước CUBA bị cấm vận trăm bề.
  Thế ra CUBA có Giáo dục_ Y tế miễn phí, lương thực thặg dư để xuất khẩu khôg phải là thàh tựu khi bị CẤM VẬN .

  :)) :)) mấy bạn nói chuyện nghe "khôn" quá. :)) :))

 3. Nhờ bàn tay của MỸ và EU mà CHÂU PHI_ PHILIPIN_ MEHICO_ TRUNG MỸ theo gót MỸ EU hơn Trăm Năm , đã được hưởng Tệ nạn tràn lan_ ma túy đầy đườg_ đói khổ khắp nơi_ vác súng bắn nhau Tự Do_ Thất học triền miên .
  MỸ_ EU_ TBCN giỏi xây nhỉ.
  :)) :))

  Cho hỏi DÂN CHỦ LYBIA đã đưa nước này Nội chiến_ đói nghèo_ khủng hoảng di cư bao nhiêu lâu nữa bạn.
  Thành quả làm cho 1 LYBIA có thu nhập cao hàg đầu THẾ GIỚI trở thành nghèo đói hàng đầu THẾ GIỚI có là Thành tựu vĩ đại Thế Kỷ 21 khôg vậy bạn.
  :)) :))

  Còn CUBA bị MỸ cấm vận triền miên nhưng Y tế_ Giáo dục miễn phí, lương thực dư thừa nhưg vì thiếu xăng xe_ thiếu cơ sở vật chất nên dc gọi là Đói Nghèo hả bạn .

  Thế ra KHÔNG lươg thực_ KHÔNG y tế, giáo dục_ Tệ nạn tràn lan như TRUNG MỸ, CHÂU PHI được xem là thành tựu VĨ ĐẠI_ TIẾN BỘ của TBCN và DÂN CHỦ CUỘI trước CUBA bị cấm vận trăm bề.
  Thế ra CUBA có Giáo dục_ Y tế miễn phí, lương thực thặg dư để xuất khẩu khôg phải là thàh tựu khi bị CẤM VẬN .

  :)) :)) mấy bạn nói chuyện nghe "khôn" quá. :)) :))

 4. Cộng sản là thảm họa khi nó tồn tại nơi nào.Nếu Hông kong không đuợc Anh đô hộ thì làm gì có trung tâm kinh tế của thế giới mà chỉ là một khu vực nghèo đói của trung quốc cộng sản.Nếu Việt nam không còn cs ,chắc chắn Vn sẽ là con rồng châu á như đã có tại miền nam Vn trước 1975.

 5. lịch sử và gốc gác cộng sản là nghèo đói nên sinh cướp bóc lại ra tự cao tự đại kêu ngạo rồi tôn kẻ khát máu khát quyền lực và tiền lên thiên tài từ đó sinh ra dối trá bịa đặt lừa đảo mị dân nói tóm mọi thứ xấu xa trên đời thứ xấu gì cũng có..

 6. VN cũng vậy thôi Đang tự sướng với chất độc của thức ăn và khí thở nhưng vẫn nổ là thành phố đáng sống

 7. CS đại loại xuất phát điểm là những người nghèo đói trắng tay ít người có đk kinh tế trình độ gần như băng ko lôi kéo dân cùng khổ đánh cướp chính quyền cào bằng mọi cái trong xh và chỉ xin cho thủ tiêu cạnh tranh thủ tiêu những người tài thu nạp bọn ngu dốt cơ hội kết bè Đăng lũng đoạn ở đâu chúng nắm quyền. Bố mẹ ông bà chúng đã ko được học nhưng chúng nó cậy quyền thế học ít phá nhiều chỉ cần dăm ba lý luận vo văn mua bằng mua cấp lại cơ cấu cho chúng cầm quyền một bọn ngu dốt một bọn cơ hội chứng như bày ma quỷ đội lốt người cầm quyền hỏi đất nước nhân dân nào hạnh phúc pt nhưng do tham nhũng vơ vét ko có thu nhập nào có thể sánh với bọn chứng dù luong chúng ko cao

 8. Cộng Sản nó tàn phá nhiều thế hệ , nhưng nó lại hút mọi tài nguyên đến cạn kiệt để xây dựng một đời sống giàu có cho gia đình ! Nó dùng CHÍNH XÁC NGU DÂN ĐỂ DỂ DÀNG CAI TRỊ. Người dân lặng hụp để tìm miếng ăn ( đa số ) 96 triệu thì hơn 80% dan số sống dưới mức nghèo khó !

 9. Còn các nước tư bản về Vn thì tôi thấy người ở Mỹ khi về Vn giúp bà con Vn nhiều hơn các nước ở châu Âu hình như người Âu nghèo hơn

 10. Tôi đã làm với nhiều người dân của các quốc gia châu Á . Đúng như kênh giải trí nói .nhưng có lẽ nước nào mức sống cao thì người dân ở đó cởi mở hơn . Nhưng tôi thấy chỉ có Sinhgapo là người dân thoải mái nhất . Còn Hong Kong . Đài Loan … cũng không thể bằng Sinhgapo . Người Trung Cuốc là tởm nhất ki bo từng xu lẻ

 11. Cộng sản đang đứng ở mũi chủ công đương đầu với giặc ngoại xâm từng ngày từng giờ ở Biển Đông . Ai làm được như họ vào thời điểm này ?

 12. Cs là nỗi kinh hoàng của nhân loại… Nó hiện diện nơi nào là nơi ấy hoang tàn đói nghèo… áp bức bóc lột và nỗi oan ức thấu trời xanh … bài viết hay quá …

 13. hiên ngang kiểu cu ba , thì khác dì cái con cà cuống chết dến dít vẫn còn cay , vì các quốc gia dộc tài thì chỉ dẩy người dân xuống hố o lối thoát !,

 14. Cộng sản là nỗi kinh hoàng của nhân loại. Không bút mực nào có thể ghi hết tội ác tày trời do cs để lại. Cộng sản cần phải bị tiêu diệt tận gốc rễ.

 15. Cuba cần phải học hỏi kinh nghiệm của VN trong thời kỳ Kinh tế Quốc dân hòa nhập với thế giới … để phát triển đất nước ….

 16. CS chia cho nhân dân rất công bằng sự khổ đau, nghèo khó,,, để cho lũ chó lãnh đạo siêu giàu có trên xương máu đồng bào!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *