September 29, 2022

Gần 9000 nhà nuôi yến nhắm đến thị trường Trung QuốcNghề nuôi yến ở Việt Nam phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây, với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. Bộ NN-PTNT hiện đã gửi công văn đề nghị Trung Quốc xem xét, mở cửa nhập khẩu chính ngạch cho tổ yến Việt Nam.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, hiện cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến, sản lượng đạt 64,4 tấn yến sào/năm. Nghề nuôi chim yến và khai thác sản phẩm từ yến là một nghề có hiệu quả kinh tế cao.

Tuy nhiên, việc nuôi chim yến tại Việt Nam hiện vẫn mang tính tự phát là chủ yếu. Do đó, việc quản lý an toàn dịch bệnh, an toàn cho người còn chưa được đảm bảo. Chính vì thế, Bộ NN-PTNT đang xây dựng và ban hành tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) nhà yến và TCVN tổ yến nhằm đảm bảo công tác quản lý chất lượng tổ yến, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước cũng như xuất khẩu.

Thực tế, lâu nay, yến sào Việt Nam vẫn chưa được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc mà chủ yếu nhập qua tiểu ngạch. Việc xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp yến sào trong nước tăng đầu ra tiêu thụ, tăng được giá trị sản phẩm. Việt Nam cũng đã gửi văn bản cho phía cơ quan quản lý Trung Quốc để xuất khẩu sản phẩm yến sào sang nước này.

Nguyễn Thủy

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *