December 8, 2021

Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ biến mất vào năm 2050#đồngbằngsôngcửulong

Hôm 29 tháng Mười vừa qua, tổ chức Climate Central đã công bố một công trình nghiên cứu khí hậu toàn thế giới với lời cảnh báo rằng đến năm 2050, khoảng 300 triệu người trên toàn thế giới có nguy cơ bị ngập lụt, trong đó có 20 triệu người ở đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam.

Nguyên do là, trong thế kỷ 21, sự biến đổi khí hậu có thể làm mực nước biển trên toàn thế giới có thể tăng lên từ 60 centimet đến trên 2 mét và có thể hơn. Đối với đồng bằng sông Cửu Long, mực nước biển dâng cao đồng nghĩa với việc nước ngọt và phù sa bị đẩy lùi. Hậu quả này đã diễn ra trong những năm gần đây khiến nhiều vùng nông nghiệp bị thu hẹp diện tích trồng lúa do nước mặn ngày càng lấn vào sâu.

Nhưng thiên tai ở đây lại đi kèm nhân tai, trở thành hai tai họa mà vùng đồng bằng sông Cửu Long phải gánh chịu cùng một lúc.

Theo Climate Central do hậu quả của biến đổi khí hậu, phần lớn Miền Nam Việt Nam sẽ chìm trong biển nước vào giữa thế kỷ này. Tức là khoảng trên 20 triệu dân miền đồng bằng sông Cửu Long không còn đất sống vì hầu hết diện tích nông nghiệp không còn. Thử hỏi, vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long vốn là nơi nuôi sống cả nước mà nay chìm trong biển nước thì Việt Nam sẽ đi về đâu? Cùng với nguy cơ gây ra bởi hệ thống thuỷ điện thượng nguồn sông Mekong, Việt Nam rõ ràng phải đối mặt với một thảm hoạ kép.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

One thought on “Đồng Bằng Sông Cửu Long sẽ biến mất vào năm 2050

  1. Tôi tin sự phổ biến và lên tiếng của tổ chức Climate Central .Cảm ơn các VT bạn đã đưa tin. Dưới đây là những suy tư của tôi.
    Khi một quốc gia thiếu nguồn nước ngọt thì đó là một thảm hoạ cho toàn dân và toàn nước, vì nông lâm và hải sản rất cần nước ngọt. Từ những nguyên do trên nên nhà nước Hà Nội phải lên tiếng mạnh mẻ và song song đó là các biện pháp ……. với các quốc gia thượng nguồn sông, như Trung Quốc và Lào. Bằng ngược lại thì Việt Nam cũng sẽ giống y như Phi Châu hiện nay, có tất cả nhưng chỉ thiếu nước uống và thức ăn vì mọi nơi điều là sa mạc ! ! !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *