October 4, 2022

ĐÔNG ÂU 1989 – 30 NĂM NHÌN LẠIĐể đánh dấu 30 năm sự sụp đổ của khối cộng sản Đông Âu, Youtube Việt Tân hân hạnh giới thiệu bộ phim tài liệu ĐÔNG ÂU 1989 – 30 NĂM NHÌN LẠI

Biến cố Đông Âu xảy ra vào năm 1989 đã như một trận bão dân chủ quét sạch thành trì vô sản chuyên chính do Stalin xây dựng vào những năm sau Thế chiến Thứ hai. Chiến tranh lạnh chấm dứt và các dân tộc của vùng đất này đã được hồi sinh, vươn mình đứng dậy sau hơn bốn thập niên dài sống trong gọng kềm của chủ nghĩa cộng sản.

Khi nói tới biến cố Đông Âu, người ta gom chung để nói về tám nước chư hầu bị Liên Xô nhuộm đỏ sau Thế chiến Thứ hai, gồm: Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Bulgary, Đông Đức, Romania, Albania và Nam Tư. Nhưng trong thực tế, sự sụp đổ của khối Cộng sản tại Đông Âu đến từ ba cuộc đấu tranh rất đặc thù diễn ra lần lượt tại ba quốc gia: Ba Lan, Đông Đức và Tiệp Khắc, và từ đó tạo ra hiệu ứng Domino cho toàn khối Đông Âu.

Các chuyển biến diễn ra quá nhanh, như lời Giáo sư Timothy Garton Ash, chuyên gia về lịch sử Trung Âu, nhận xét về tốc độ sụp đổ của các chế độ cộng sản: Ba Lan mất mười năm tranh đấu, Đông Đức tốn mười tuần, và Tiệp Khắc vỏn vẹn 10 ngày.

Vào năm 1989, Việt Nam và tám nước cựu cộng sản Đông Âu đã có cùng một xuất phát là thay đổi hệ thống kinh tế chỉ huy, áp dụng nền kinh tế thị trường để phát triển quốc gia. Nhưng chính yếu tố cải cách chính trị khác nhau giữa Đông Âu (chấp nhận đa nguyên đa đảng) và Việt Nam (đảng Cộng sản tiếp tục độc quyền) đã cho thấy sự trái ngược của kết quả phát triển. Đó là một Đông Âu giàu có, thịnh vượng, độc lập, tự chủ, không còn ai dám bắt nạt. Trong khi Việt Nam thì vẫn không có dấu hiệu gì sáng sủa hơn để “hóa rồng” sau những ngày tháng đổi mới dù tiềm năng thiên nhiên và nhân lực dồi dào.

Hãy cùng chúng tôi thực hiện cuộc hành trình đi qua ba địa điểm lịch sử: Berlin, Warsaw và Praha, thông qua bộ phim ĐÔNG ÂU 1989 – 30 NĂM NHÌN LẠI, để kiểm nghiệm lại những diễn tiến xảy ra ở 8 quốc gia cựu Cộng sản tại Đông Âu và đối chiếu với tình hình Việt Nam hiện nay.

Kính mời các bạn đón xem.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

5 thoughts on “ĐÔNG ÂU 1989 – 30 NĂM NHÌN LẠI

  1. Sau khi xem và nghe Youtube nầy thì theo tôi hiễu là ông Lý Thái Hùng muốn nói rằng: Nhân dân của 8 quốc gia Dông Ấu đã tranh đấu dai dẳng bằng mọi cách và từ đó mới có sự thay đổi cơ chế chính trị taị 8 quốc gia trên của 30 năm qua. Bên cạnh đó là tại Việt Nam vào 30 năm trước thì nhân dân Việt Nam chưa đấu tranh vì nhiều nguyên do khác nhau và từ đó nên chế độc độc tôn đảng trị vẫn còn hiện hữu cho đến nay. Ngày nay người dân Việt Nam đã nhận thức ra được quyền lợi tư và chung nên đã bắt đầu đấu tranh như những dân tộc của khối Dông Ấu thời xưa.
    Từ đó thì nhà nước chuyên chính vô sản Hà Nội sẽ sụp đổ trong ngày không xa. Nếu như tôi hiểu lầm ý của ông Lý Thái Hùng thì xin thông cảm và xin ông giải thích thêm. Cảm ơn ông trước.

  2. GDP (PPP) của Việt Nam là 771 tỷ $, thứ 32 thế giới, cao hơn vài thằng tây âu, bắc âu đấy bọn ngu ạ. Biết đu càng, dũa móng, biểu tình kiếm cơm thì cũng khá đấy, nhưng học thêm cách dùng internet đi, cho nó có văn minh.

  3. Theo IMF, GDP danh nghia cua Vietnam du doan nam 2019 la gan 262 ty USD, dung thu 44 the gioi, cao hon ca Czech Republic – cai quoc gia dan chu ma chung may de cap trong clip. Con xet theo GDP (PPP) thi Vietnam 771 ty USD, dung thu 32 the gioi, cao hon Thuy Si, Thuy Dien, Ao, Hungary…Noi lao, bia dat nhu vay thi ai ma them tin chung may. Google khong tinh phi dau, ve VietNam de cac ban tre day cho cach su dung Google nhe.
    https://en.m.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(PPP)
    https://en.m.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_(nominal)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *