January 31, 2023

Đặc sản nước mắm vùng sông nước miền Tây (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Ở miền Tây có loại nước mắm truyền thống được sản xuất từ cá linh, một đặc sản chỉ có ở mùa nước nổi tràn đồng. Nước mắm xứ đồng bằng ủ từ cá linh ở miệt Hồng Ngự còn khác nhiều nơi, là bao đời nay làm chỉ để gia đình dùng và gửi biếu cho bà con.

Bà Lê Thị Thanh Vân, người địa phương, cho biết.

“Dạ, đặc sản ở đây. Tại vì hồi xưa tới giờ cái này là cổ truyền, cô. Dạ, ông bà truyền lại. Rồi con cháu mình cũng noi gương theo. Vùng biển là nước mắm cá cơm. Còn như ở đây mình đặc sản thì nước mắm là cá linh là hồi đó giờ của ông bà”.

Nước mắm cá linh sau khi ủ còn qua công đoạn nấu. Bà Tuyết kể.

“Ở đây là nhà ai cũng chuẩn bị hai lu cá vậy đó. Rồi ăn giáp năm. Có khi nhà ăn nhiều, nấu ba, bốn lu thì cho ở thành phố đồ lên, dòng họ đồ đó. Chứ ở đây ít có mua nước mắm”.

Một lu ủ cá linh vào cuối mùa nước nổi như vầy thường kéo dài cả năm. Mùa nước năm nay ủ để mùa nước năm sau lấy ra nấu chín rồi lượt lại, phơi nắng và bắt đầu dùng. Cứ luân phiên như thế từ đời này qua đời khác ở các gia đình nơi sông nước, đồng ruộng có nhiều cá linh về theo con nước nổi. Bà Vân kể.

“Nước mắm cá linh thì mình đổ cá vô mình ủ, ủ muối vô đó cô. Rồi khoảng một thời gian khoảng năm tháng, mình mới nấu được. Hoặc là một năm. Mình nấu rồi xong là mình lượt cho nó đậm đà, nó ngon. Đem phơi nắng khoảng chừng năm, mười ngày, nó rất là ngon lâu”.

Hiện tại là cuối mùa nước nổi, nhiều nơi ở miền Tây đã ủ xong các lu mắm. Bà Tuyết nói.

“Nước chuẩn bị xuống là mình chuẩn bị ủ. Ủ tới sang năm nước sau cũng chuẩn bị xuống thì mình nấu. Mình nấu rồi mình chuẩn bị ủ lại”.

Nước mắm làm từ cá linh đồng ở miệt sông nước miền Tây lâu nay ít được thương mại hóa. Phần vì chủ yếu là chế biến thủ công, quy mô gia đình, phần nữa là cá linh tươi ở mùa nước nổi thường bán rất được giá. Người dân chỉ ủ nước mắm cá linh để dùng trong bữa ăn gia đình.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *