December 9, 2022

Con cá tra ở đồng bằng sông Cửu Long (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Ở đồng bằng sông Cửu Long ngày càng có nhiều nông dân chọn nuôi cá tra để bán cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Nuôi cá tra trong các ao, cho ăn bằng thực phẩm công nghiệp, với quy trình nuôi theo hướng dẫn của phía doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.

Ông Lâm Hoàng Giang, một kỹ sư thủy sản của Đại học Cần Thơ, cho biết:

“Ao này thì diện tích nó khoảng cỡ mười hai ngàn mét vuông, thả cỡ được tám trăm đến tám trăm rưỡi ngàn. Ao hiện tại ở khu vực này nuôi thì mật độ bình quân nó khoảng cỡ năm mươi đến năm mươi lăm con trên một mét vuông. Cá nếu mà xuất từ một ký hai đến một ký rưỡi thì nuôi khoảng từ tám đến chín tháng. Còn nếu xuất cá từ tám trăm gờ ram đến một ký thì cỡ tầm sáu tháng rưỡi, bảy tháng”.

Vào mùa nước đổ, cá tra nuôi ao dễ bị hao hụt do nhiễm bệnh. Ông Giang nói tiếp:

“Thời tiết nuôi thì ảnh hưởng rất nhiều. Thứ nhứt về mùa này thì vô vào mùa nước đổ, cho nên là cá rất là nhiều bệnh. Giả sử như đặc trưng, đặc biệt là bệnh gan thận mũ, thì tỷ lệ hao tương đối”.

Các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ngay tại các tỉnh miền Tây là nơi bao tiêu sản phẩm cá tra từ những ao nuôi của bà con nông dân. Trong các nhà máy này, cá tra nguyên liệu mua về được chế biến theo quy trình khép kín, với các chuẩn định đáp ứng yêu cầu từng khách hàng ở quốc gia nhập khẩu cá tra miền Tây.

Ông Trần Ánh, giám đốc một cơ sở chế biến cho biết:

“Cái chính nó là diễn qua công đoạn ví dụ tiếp nhận cá sống lên, thì vào là cắt tiết, song tới phi lê, thì lạng da, tạo hình, chỉnh sửa theo quy cách của từng sản phẩm theo từng đơn hàng, từng cái khách hàng khác nhau, lên trên này là xếp khuôn, cấp đông, đóng gói… Thì cái lợi thế so với… con cá mình nó sẽ lấn được với những cái sản phẩm tương đương ở bên đó. Sản phẩm có thể thay thế hoặc là bổ sung thì cái khả năng đó nó mạnh hơn”.

Mặc dù chất lượng và giá cả cá tra ở miền Tây cạnh tranh tốt với nhiều quốc gia khác, song trong một ghi nhận của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đã gần 7 tháng liên tiếp từ đầu năm 2019, con cá tra của Việt Nam bất ngờ giảm 38,7% so với cùng kỳ năm trước, khi bán vào thị trường Mỹ.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *