August 8, 2022

Cỗ Máy Kinh Tế Hoạt Động Như Thế Nào?#trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
(Ghi chú: thay người lồng tiếng so với phiên bản đã upload đầu tiên)
Nền kinh tế hoạt động như thế nào tóm tắt sơ lược về cách hoạt động của cỗ máy kinh tế của từng quốc gia, nền kinh tế thế giới, cách chính phủ kết hợp với ngân hàng nhà nước điều chỉnh lãi suất và áp dụng những phương pháp khác để giúp cho nền kinh tế tăng trưởng ổn định.

TIMESTAMPS:
0:15 – Giới thiệu sơ lược các nhân tố chính để vận hành nền kinh tế bao gồm: tăng trưởng năng suất, chu kỳ nợ ngắn hạn và chu kỳ nợ dài hạn. Cần phải hiểu về 3 nhân tố này và cách chúng ảnh hưởng tới nhau như thế nào để có thể theo dõi được các chuyển động kinh tế và tìm ra nguyên nhân của những gì đang diễn ra trong hiện tại. Hãy bắt đầu với phần đơn giản nhất của nền kinh tế, đó chính là các giao dịch. Cần hiểu rõ giao dịch là gì? Giao dịch tạo ra thị trường như thế nào? Và giao dịch ảnh hưởng tới nền kinh tế ra sao?

2:35 – Chính phủ là người mua và cũng là người bán lớn nhất trên thị trường. Trong nội bộ chính phủ bao gồm 2 phần quan trọng: chính phủ trung ương và ngân hàng trung ương. Ngân hàng trung ương có trách nhiệm kiểm soát số tiền và tín dụng trong toàn nền kinh tế. Ngân hàng trung ương sẽ thực hiện việc này bằng cách điều chỉnh lãi suất và in tiền mới. Đó là lý do khiến ngân hàng trung ương là 1 nhân tố quan trọng trong dòng chảy của tín dụng.

3:03 – Tín dụng là phần quan trọng nhất của nền kinh tế và có lẽ là ít được hiểu nhất. Tín dụng quan trọng nhất bởi vì nó là phần lớn nhất và cũng dễ bốc hơi nhất. Tín dụng có thể giúp cho cả người cho vay và người đi vay đạt được những thứ mà họ muốn. Khi lãi suất cao, sẽ có ít người đi vay hơn vì phải trả tiền lãi nhiều. Khi lãi suất thấp, sẽ có nhiều người đi vay hơn vì sẽ được trả lãi suất thấp. Tín dụng giúp cho mọi người có thể tăng chi tiêu. Khi mọi người tăng chi tiêu thì nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhờ vào mô hình tự củng cố trong toàn bộ nền kinh tế.

11:05 – Chu kỳ nợ ngắn hạn. Trong giai đoạn đầu của của chu kỳ nợ ngắn hạn, các hoạt động kinh tế sẽ được tăng cường, chúng ta sẽ thấy được sự tăng trưởng trong nhiều ngành nghề. Chi tiêu tiếp tục tăng, sẽ làm giá cả của hàng hoá tăng theo. Bởi vì sự gia tăng này được tạo ra bởi tín dụng, nên nó có thể kích thích chi tiêu rất nhanh. Khi nhu cầu tăng cao thì chúng ta sẽ đối mặt với lạm phát. Ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất gửi tiết kiệm để làm giảm lạm phát. Khi lãi suất tăng, sẽ có ít người đi vay tiền hơn vì chi phí của các khoản nợ bị tăng cao. Bởi vì ít người đi vay, nên chi tiêu sẽ bị chậm lại. Khi chi tiêu chậm lại quá mức thì sẽ làm giá cả hàng hoá cũng sẽ giảm. Khi giá cả giảm tới một mức nào đó, nền kinh tế sẽ bị giảm phát. Nếu sự giảm phát này không được kiềm chế lại thì nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái.

15:27 – Quốc gia vỡ nợ và bắt đầu quá trình tái thiết. Trong tiến trình tái thiết, mọi người phải thắt lưng buộc bụng, thu nhập giảm, giá trị tài sản giảm, ngân hàng siết chặt tín dụng, thị trường chứng khoán toàn sắc đỏ, căng thẳng xã hội tăng lên và mọi người phải bắt đầu kiềm sống theo cách khác. Khi người đi vay không thể tiếp tục trả nợ, họ phải bán tài sản đang giữ. Và khi làn sóng bán tài sản ồ ạt thì thị trường bất động sản đóng băng, thị trường chứng khoán sụp đổ và các ngân hàng có nguy cơ phá sản.

17:52 – 4 kịch bản của nền kinh tế khi 1 quốc gia vỡ nợ. Vấn đề là nợ xấu quá cao, và chính phủ cần phải giảm nợ xấu xuống. số 1: cắt giảm chi tiêu (còn gọi là thắt lưng buộc bụng). Số 2: tái cơ cấu nợ (hay tái cấu trúc nợ). Số 3: Phân chia lại của cải trong xã hội bằng cách lấy của người giàu để chia cho người nghèo. Số 4: In tiền mới. 3 kịch bản đầu đều gây ra giảm phát, chỉ có kịch bản cuối cùng là sẽ gây là lạm phát cho nền kinh tế. Vì vậy, nhà hoạch định chính sách cần phải cân bằng giữa các kịch bản này, để nền kinh tế tăng trưởng ổn định trở lại.

28:02 – Kết luận, có 3 quy tắc cơ bản cần ghi nhớ. Số 1: đừng để nợ xấu tăng nhanh hơn thu nhập. Số 2: đừng để thu nhập tăng nhanh hơn năng suất. Số 3: Luôn nâng cao năng suất trong công việc.

“Cỗ Máy Kinh Tế Hoạt Động Như Thế Nào?” Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại
Facebook:

Twitter:

Blogger

Tumblr

Twitter:
Blogger:
Tumblr:
Giám đốc sản xuất: Tony Trần
Đạo diễn: Peter Nguyễn
Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture

Hoàn thiện phim và âm thanh: Nguyễn Thanh Dũng
Xem thêm các video khác tại đây:

Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

23 thoughts on “Cỗ Máy Kinh Tế Hoạt Động Như Thế Nào?

 1. Tri Thức Nhân Loại luôn tiếp nhận tất cả ý kiến góp ý về nội dung phim, nhằm cải thiện chất lượng thông tin cung cấp cho người xem.
  Hơn nữa, các bạn cũng có thể đề xuất nội dung nào mà bạn muốn tìm hiểu để Tri Thức Nhân Loại thực hiện.

 2. Khi gái ngành đi khách thì đó là đang thực hiện 1cuộc giao dịch nhầm giúp nền kt đất nước phát triển.
  Vây tại sao lại nói đó là ngành không tốt? 😂 Gái ngành đang đóng góp cho nền kt đấy thôi 😂 500 ae hay đi đá phò hãy cho tôi thấy cánh tay của các bạn!
  👇

 3. Admin cho mình hỏi, làm sao để xác định được mình đang ở đâu của 1 chu kỳ kinh tế. Cám ơn

 4. Rất ủng hộ bạn làm những video như này để vietsub lại cho mọi người dễ hiểu nhưng nên tôn trọng tác giả, nên ghi nguồn của Ray Dalio vào nhé ad

 5. em cảm ơn ad về những tri thức bổ ích ạ,cảm giác như được thông não vậy ahi.
  em đã share công khai lên facebook rồi ạ.
  mong nhiều người sẽ biết đến kênh của ad hơn ạ.

 6. quy tắc số 2 ở cuối video mình chưa hiểu lắm, tại sao "Đừng để thu nhập tăng nhanh hơn năng suất" lại làm cho mình khó mua dc cái mình cần nhỉ?

 7. Chủ kênh ko tự tin nói à, mà phải dùng tổng hợp tiếng nói nhân tạo vậy. Nội dung hay mà giọng chán vl.

 8. Hay quá luôn. Chắc admin học kinh tế hay sao mà rành quá vậy? Nghe có nhiều cái hông hiểu, ví dụ như trái phiếu? Nó là gì vậy?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *