August 14, 2022

Chuyên gia: Các khu lán trại LA đang trở thành các khu ổ chuột (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Người vô gia cư ở Los Angeles tăng 12% kể từ năm ngoái, cho dù khoản chi cho trợ cấp nhà ở đạt mức cao hơn bao giờ hết. Các chuyên gia cho rằng tiền thuê nhà cao đang đẩy ngày càng nhiều người ra khỏi thị trường nhà ở. Tổng thống Donald Trump tới California để gây quỹ chính trị hôm 24/9. Ông nói các thành phố lớn của bang đang tự hủy vì họ không ứng phó đúng mức với nạn vô gia cư. Phóng viên Mike O’Sullivan tường thuật rằng đây là vấn đề mà nhiều thành phố trên thế giới phải đối mặt, có thể dẫn đến những khu dân cư nghèo đói vĩnh viễn ở thành thị.

Một cảnh tượng phổ biến ở Los Angeles, hàng ngàn người sống trong các lều trên phố.

Theo lời một nhà phân tích, đây là những khu ổ chuột mới hình thành, giống như ở các nước đang phát triển.

Kevin Klowden thuộc Viện Milken nói: “Điều chúng ta thấy hiện nay là dấu hiệu đầu tiên về hướng chuyển dịch của cấu trúc vì chúng ta đang thấy các khu lều”.

Đây là thực trạng, dù có một số tiến bộ. Los Angeles đã đưa hơn 21.000 người rời khỏi đường phố đến các khu nhà lâu dài vào năm ngoái, với kinh phí từ 2 chương trình được cử tri thông qua.

Một số giải pháp có tính ngắn hạn, gồm nhà tá túc có 45 giường nơi người đàn ông này tạm nghỉ.

Robert Venegas, người ở nhà tá túc, cho biết: “Giá thuê nhà quá cao ở LA. Rất là khó khăn. Tôi không thể tự xoay sở. Tôi cần được giúp. Vì vậy, ơn Chúa, họ đã mang nhà tá túc này đến đây.”

Được lập ra với sự giúp đỡ từ thành phố, nhà tá túc này là căn đầu tiên trong số nhiều căn mang đến hy vọng cho những người may mắn được vào.

Daniel Xavier thuộc El Puente Bridge Housing cho biết: “Thực tế là họ có thể ngả lưng vào ban đêm, đánh một giấc và cảm thấy an toàn, yên ấm ở nơi đó, thay vì phải thức cả đêm lo sợ về việc liệu họ có bị tấn công trên đường phố không.”

Nghiện ngập và bệnh tâm thần có thể là một phần nguyên nhân, nhưng giá thuê nhà cao và thu nhập thấp là nguyên nhân gốc rễ, theo lời một quan chức địa phương hiện đang giải quyết vấn đề.

Peter Lynn thuộc Cơ quan phụ trách Dịch vụ cho người Vô gia cư tại Los Angeles nói: “Los Angeles là nơi khó mua hoặc thuê nhà nhất nước Mỹ. Đáng tiếc là chúng tôi không xây dựng đủ nhà trong nhiều thập kỷ. Đó cũng là tình trạng chung của cả California.”

Các thành phố trải rộng ở miền Tây Hoa Kỳ được xây dựng mật độ nhà ở thấp và khoảng cách đi lại lớn.

Kevin Klowden cho biết: “Mô hình này hoạt động tốt cho đến khi hết chỗ làm đường cao tốc mới. Và kết quả là mọi người bị đẩy ra xa hơn khỏi trung tâm. Sinh sống ở trung tâm, gần nơi có việc làm, trở nên ngày càng đắt đỏ. ”

Một nền kinh tế đô thị mạnh đã bỏ lại nhiều người phía sau.

John Maceri thuộc The People Concern nhận định: “Nếu chúng ta đầu tư nhiều hơn vào ngăn ngừa, nếu chúng ta có sẵn nhiều nhà, giá cả phải chăng để mọi người thể có lựa chọn, chúng ta sẽ không phải thấy những người bị đẩy ra rìa. Nếu có sự cố thảm khốc nào đó xảy ra, thì họ sẽ bị đẩy bật nốt khỏi cái rìa đó.”

Chính quyền ông Trump nói gần một nửa số người vô gia cư Mỹ sống ở California, và kêu gọi cắt giảm quy định về thị trường nhà đất, kể cả việc phân vùng, và gây tranh cãi hơn là cần kiểm soát giá thuê nhà và các quy định về môi trường. Các chuyên gia nói rằng mọi cấp chính quyền cần tìm ra cách để thúc đẩy việc xây nhà ở giá phải chăng.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

4 thoughts on “Chuyên gia: Các khu lán trại LA đang trở thành các khu ổ chuột (VOA)

  1. Đài 3 que không dám đăng tình hình chất lượng không khí của Hà Nội bây giờ đúng là cái đài 3 que sỏ lá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *