November 27, 2022

Chương trình tiên tiến Phân tích kinh doanh (Mã EM – E13)Trong xu thế phát triển công nghệ và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ IV hiện nay, thông tin và dữ liệu đang dần trở thành một “mỏ vàng” mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn tận dụng một cách hiệu quả và thành công. Đặc biệt, với sự bùng nổ nhanh chóng của khối lượng thông tin, các tổ chức và doanh nghiệp ngày càng nhận rõ tầm quan trọng của lĩnh vực này, là yếu tố then chốt để đưa ra được những quyết định sáng suốt và thông minh cho doanh nghiệp của mình.

Chính vì vậy, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân lực được đào tạo bài bản, có khả năng chuyên môn và được chuẩn hoá để có thể khai thác, phân tích nhằm phát huy được sức mạnh của dữ liệu trong hỗ trợ ra quyết định, đề xuất định hướng phát triển của tổ chức, doanh nghiệp.
Dữ liệu và phân tích kinh doanh là nghề đứng đầu trong số 25 nghề nghiệp tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương với trung bình hơn 116.000 USD và có nhiều vị trí được tìm kiếm tuyển dụng nhất trong năm 2015 ở Hoa Kỳ theo Glassdoor. Gần đây nhất, theo dự báo của Học viện toàn cầu McKinsey, vào năm 2018, riêng nước Mỹ có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt từ 140.000 tới 190.000 chuyên gia phân tích dữ liệu, thiếu 1,5 triệu nhà quản lý biết sử dụng các công cụ của Dữ liệu lớn để thực hiện việc ra quyết định hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây vẫn còn là lĩnh vực khá mới mẻ, với số lượng nhân lực hoạt động còn khá ít ỏi so với nhu cầu của các doanh nghiệp Việt hiện nay. Với sự lớn mạnh của thông tin, phần lớn các doanh nghiệp nước ta hiện nay vẫn chưa khai thác triệt để được lĩnh vực này, ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động và khả năng phát triển công ty. Theo ước tính, hơn 60% doanh nghiệp hiện tại ở Việt Nam chưa khai thác hiệu quả thông tin và dữ liệu của chính mình, mà nguyên nhân chính do sự thiếu hụt nhân lực được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. Hơn thế nữa, nền kinh tế thế giới đang dần chuyển dịch sang xu hướng trở thành nền kinh tế chia sẻ, với dữ liệu lớn (Big Data) và điện toán đám mây, biến thông tin dữ liệu trở thành cánh cửa nhanh nhất để các doanh nghiệp VN có thể bước ra sánh vai với các cường quốc năm châu.

Vì vậy, từ năm 2019, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội bắt đầu triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành “Dữ liệu và Phân tích kinh doanh – Data and Business Analytics”, nội dung đào tạo được xây dựng với sự hợp tác giữa Viện Kinh tế và Quản lý và Viện CNTT trực thuộc trường ĐHBKHN, là những đơn vị đã khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo trong suốt những năm qua. Đây là ngành học có tính liên ngành, với tổ hợp các kiến thức về Toán học, Công nghệ thông tin và Kinh doanh có tính bổ trợ và tương tác cao, chú trọng đến kiến thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ để cải tiến quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp thông qua việc xử lý và phân tích các khối lượng dữ liệu lớn dựa trên các phương pháp ở giao lộ của toán học và khoa học máy tính.

Sinh viên theo học chương trình này sẽ được đào tạo những kiến thức được chuẩn hoá cao và giảng dạy bởi các giảng viên có uy tín, tâm huyết của trường ĐHBKHN cũng như các giảng viên nước ngoài cấp cao tới từ trường Đại học …. (trường đối tác), hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu chuyên môn của các doanh nghiệp, tổ chức trải dài trong các vị trí như chuyên viên phân tích dữ liệu, phân tích thống kê, phân tích thị trường và phân tích kinh doanh, …

Hơn nữa, với chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, sẽ cũng cấp cho người học những ưu thế về ngoại ngữ, và đào tạo theo đúng chương trình chuẩn quốc tế giúp sinh viên có thể làm việc tại bất cứ môi trường nào trên toàn thế giới. Về phía trường ĐHBKHN, là một trong những trường ĐH hàng đầu của Việt Nam, các cơ sở vật chất đều được đầu tư một cách tốt nhất, hiện đại nhất đúng theo mục tiêu “Coi người học là chủ thể, trung tâm của mọi hoạt động”, sinh viên sẽ được hỗ trợ một cách tối đa để giúp kiến thức đi đôi với thực hành, giúp các em có được những kinh nghiệm thực tế ngay từ lúc trong quá trình đào tạo.

Với khung chương trình linh động, sinh viên theo học chuyên ngành Dữ liệu & Phân tích Kinh doanh sẽ có nhiều lựa chọn trong quá trình học nhằm giúp các em lựa chọn được con đường theo đúng nhu cầu mình mong muốn, với chương trình đào tạo gồm 97 tín chỉ đại cương & cơ bản, và 17 tín chỉ môn học tự chọn với những kiến thức chuyên sâu theo từng hoạt động trong lĩnh vực này. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội chuyển tiếp sang các trường đối tác trong khuôn khổ hợp tác với trường ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết về chương trình tiên tiến phân tích kinh doanh với mã xét tuyển EM – E13 này, quý Phụ huynh và học sinh có thể xem tại:

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Phòng Tuyển Sinh
Điện thoại: 024 38683408 – hotline 082 869 2304
Website:ts.hust.edu.vn hoặc website của Viện Kinh tế và Quản lý

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *