January 25, 2020

5 Lưu Ý Quan Trọng Nhất Đối Với Việc Cho Bú

Sau khi bé được sinh ra, giai đoạn đầu tiên quan trọng trong việc chăm sóc bé chính là cho con bú. Các chuyên gia đều khuyên rằng sữa mẹ là thức uống dinh dưỡng miễn dịch tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.
Để có được sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé, mẹ cho bé bú thôi là chưa đủ mà cần có một số lưu ý sau:

1. Lúc nào cần cho con bú?

Nhiều mẹ không để ý con dẫn đến khi bé khóc mới nhớ ra rằng con cần bú. Khi các bé bắt đầu đói sẽ có biểu hiện như mút miệng, liếm môi thè lưỡi, mắt chuyển động nhanh, tạo tiếng mút miệng và cho tay vào miệng mút. Khi mẹ thấy bé có những biểu hiện đó thể nên cho con bú luôn, bé khóc nhiều sẽ tạo thành thói quen.

Cho con bú khi bé mút tay
Bé khóc, mút tay khi đói

2. Tư thế bú của bé

Việc bú sữa mẹ sẽ chỉ hiệu quả khi bé được nằm ở tư thế thích hợp. Khi mới đầu cho bé bú sẽ có nhiều mẹ không biết nên để tư thế nào là hợp cho bé. Tuy nhiên, sau khi thay đổi tư thế nhiều lần, mẹ sẽ tìm được tư thế thoải mái cho cả hai mẹ con.
Tư thế phổ biến là mẹ ngồi thẳng và đặt bé ngang trên đùi, đối mặt với núm vú. Giữ đầu, lưng, mông của bé với cánh tay mẹ, sau đó di chuyển khuôn mặt của bé gần ngực. Chạm miệng của bé vào núm vú của mẹ và bú.

Tư thế cho con bú đúng cách
Tư thế cho con bú thuận cho cả mẹ và bé

3. Để bé bú cạn bên này mới bú bên còn lại

Bé nên bú hết một bên trước rồi mới nên bú bên kia để chắc rằng bé được bú của sữa mới và sữa cũ. Sữa mới sẽ có nhiều chất béo và dinh dưỡng. Khi bé chưa bú hết mà dừng lại thì mẹ nên vắt hết phần sữa còn lại ra. Việc không bú hết có thể khiến mẹ bị viêm tuyến vú hoặc bị tắc tia sữa.

4. Nên ăn gì khi cho con bú?

Một số thực phẩm mẹ nên ăn để có nhiều sữa:

  • Rau đay: Khi mẹ ăn rau đay, lượng sữa sẽ tăng lên và lượng chất béo trong sữa cũng sẽ tăng lên.
  • Rau ngót: Trong rau ngót có nhiều vitamin A, B, C, Canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp mẹ tăng lượng sữa và giảm khả năng bị viêm nhiễm.
  • Rau má: Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hào.
  • Cà rốt, củ cải, khoai lang: Cả 3 đều chứa beta-carotene cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ.
  • Đậu xanh: chứa nhiều protein và giúp tiết sữa nhiều hơn.
Thực phẩm mẹ nên ăn khi cho con bú
Thực phẩm nhiều sữa cho mẹ

5. Thực phẩm nên tránh cho mẹ

  • Thực phẩm muối chua: Trong những đồ này chứa nhiều axit làm tổn thương hệ tiêu hóa đang phục hồi sau sinh của mẹ.
  • Thực phẩm tái sống: Những thực phẩm này đều có một lượng vi khuẩn nhất định không tốt cho mẹ.
  • Đồ uống chưa cafein: Một số đồ như cà phê, cacao, trà, socola, nước có ga, nước tăng lực chứa cafein khiến cho bé bị mất ngủ và kích thích nhịp tim của bé.
  • Đồ uống có cồn: Đây là đồ mẹ tuyệt đối tránh khi mang thai và cho con bú. Nếu con bú khi mẹ sử dụng đồ uống có cồn sẽ bị mất ngủ và ảnh hưởng đến não của bé.
  • Ngoài ra, mẹ nên tránh cá có chứa hàm lượng thủy ngân như cá đóng hộp, đồ cay và thực phẩm chứa hàm lượng protein cao.

Bé được bú khi sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng và tư thế đúng cách sẽ tốt cho cả hai. Khi bé bú sữa mẹ còn là lúc bé cảm nhận được hơi của mẹ. Vì vậy việc cho con bú cũng chính là cách xây dựng tình cảm giữa hai mẹ con.