January 21, 2021

Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung Quốc và những ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầuChiến tranh Thương mại Mỹ – Trung Quốc và những ảnh hưởng đến toàn cầu

TỶ GIÁ NHÂN DÂN TỆ/ ĐÔ LA MỸ & THƯƠNG CHIẾN MỸ TRUNG
Sau khi Trung quốc không nhập hàng nông sản từ Mỹ và không có những biện pháp hỗ trợ như đã đàm phán, ông Trump đã quyết định tăng thêm 10% thuế với 300 tỷ hàng nhập khẩu của Trung quốc. Ngay sau đó, Trung quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ, đến mức hơn 7 đồng nhân dân tệ mới đổi được 1 đồng đô la Mỹ. Mức kỹ lục trong vòng 10 năm nay.
Việc này đã gây ra 1 làn sóng hoảng loạn trên thị trường thế giới, và Mỹ cũng đã lập tức đưa Trung quốc vào danh sách “Thao túng tiền tệ”.

GIẢM TỶ GIÁ ĐỂ TĂNG SỰ CẠNH TRANH CHO XUẤT KHẨU.

– Giả sử Trung quốc sản xuất 1 sản phẩm A, chi phí là 668 NDT, lúc đó tỷ giá 1US = 6.68 NDT, giá chưa đóng thuế tương đương 100 USD. Giả sử sản phẩm A này đang có mức thuế là 10%. Vậy giá thành sau thuế nhập khẩu là 110 USD
– TQ giảm tỷ giá, lúc đó 1 USD = 7.06 NDT. Khi đó giá chưa đóng thuế tương đương của sản phẩm A = USD 668/7.06 = 94.6 USD. Vậy giá thành sau huế nhập khẩu của sản phẩm A là = 94.6*(1+10%) = USD 104
– Giá thành sau thuế nhập khẩu của sản phẩm A tại Mỹ đã giảm từ USD 110 xuống còn USD 104. Việc giá giảm này sẽ tăng nhu cầu từ khách hàng/ngươi tiêu tại Mỹ. Và Trung quốc sẽ xuất khẩu được nhiều hơn

GIẢM TỶ GIÁ ĐỂ GIẢM ĐI TÁC HẠI CỦA VIỆC TĂNG THUẾ NHẬP KHẨU.
– Giả sử món hàng trên, Trump áp thêm 10% thuế. Tổng thuế là 20%.
– Sản phẩm A này, ở tỷ giá 1US = 6.68 NDT, với mức thuế 10%, sẽ có giá thành sau thuế nhập khẩu là USD 110
– Sản phẩm A này, ở tỷ giá 1US = 6.68 NDT, với mức thuế 20%, sẽ có giá thành sau thuế nhập khẩu là USD 120.
– Sản phẩm A này, tỷ giá 1US = 7.06 NDT, với mức thuế 20%, sẽ có giá thành sau thuế nhập khẩu là = 94.6*(1+20%) = USD 113.5
** Như vậy sản phẩm A đang có giá thành sau thuế nhập khẩu là 110 USD, ông Trump tăng thuế 10%, nó có giá thành 120 USD.
TQ giảm tỷ giá từ 6.68 ăn USD, xuống 7.06 ăn 1USD, giá thành nó giảm xuống USD 113.5.
Tác hại của việc tăng thuế thu nhập đã bị giảm đi.
** Nhưng nếu Trump tăng lên 25%, thì TQ phải phá giá mạnh đồng nhân dân tệ mạnh hơn thì mới giảm đi phần nào hậu quả.
** Việc phá giá đồng tiền của Trung quốc, cho thấy chiêu áp thuế nhập khẩu của TT Trump là rất hiệu quả. Nó làm giảm lượng xuất khẩu của Trung quốc qua Mỹ, giảm lợi nhuận xuất khẩu của Trung quốc. Chính vì thế mà Trung quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ. Chính xác là họ không can thiệp để giữ đồng nhân dân tệ nữa. Việc phá giá này nhằm giảm tác hại của việc tăng thuế nhập khẩu của Mỹ, vừa tăng lượng hàng xuất đi các nước khác.
**Thêm vào đó Mỹ đã đưa Trung quốc vào danh sách “Thao túng tiền tệ”. Điều này cho phép Bộ Tài Chính Mỹ phối hợp với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có những biện pháp khác, tuy hiệu quả không lớn, loại bỏ những lợi thế cạnh tranh không công bằng của Trung quốc.
****MỸ CÙNG CÓ THỂ PHÁ GIÁ ĐỒNG ĐÔ LA MỸ
TT Trump đã thúc giục FED – ngân hàng trung ương Mỹ- phải cắt giảm lãi suất mạnh hơn và nhanh hơn, đồng thời chấm dứt chính sách thắt chặt định lượng càng sớm càng tốt. Hai công cụ này nếu áp dụng sẽ làm cho đồng đô là Mỹ hạ giá so với đồng nhân dân tệ và các đồng tiền khác, nhằm tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ.
Tuy vậy, cơ chế của nước Mỹ, không cho phép Tổng thống Mỹ can thiệp trực tiếp vào việc điều hành của FED. Khác với Trung quốc, ông Tập – nếu còn tại vị – thì có thể ra hầu hết các quyết định của Trung quốc.
Nếu ông Trump toàn quyền như ông Tập chúng ta sẽ thấy ông “ra đòn” nhanh và mạnh mẽ hơn.
**** NGUY CƠ CHIẾN TRANH TIỀN TỆ. ĐIỀU KHÔNG AI MUỐN!
Nếu cuộc chiến tranh này leo thang, cũng có thể sẽ xảy ra nguy cơ chiến tranh tiền tệ, giữa Mỹ và Trung quốc, và các nước sẽ bị cuốn theo cuộc chiến tranh này.
“Chiến tranh tiền tệ (currency war), là một cuộc xung đột kinh tế, trong đó các nền kinh tế tìm cách giảm giá tiền tệ của mình và như vậy làm tăng khả năng cạnh tranh quốc tế, làm thiệt thòi các nền kinh tế khác. Khi đồng tiền của một nước mất giá thì hàng hóa sản xuất trong nước khi bán ra ngoài sẽ rẻ hơn. Nhờ vậy sự xuất cảng hàng hóa nước đó sẽ gia tăng, họ có thể sản xuất nhiều hơn, do đó sẽ giảm số người thất nghiệp.
Đặc điểm của một cuộc chiến tranh tiền tệ là những biện pháp trả đũa của các nền kinh tế liên hệ, nói chung là sẽ dẫn tới sự bất ổn của nền kinh tế toàn cầu. Theo nhà kinh tế người Hoa kỳ, Joseph Stiglitz, nó dẫn tới nguy cơ, là cuối cùng các nền kinh tế liên hệ sẽ hoạt động kém hơn trước” (Theo Wiki).

#chientranhthuongmai #donaldtrump #chungkhoanvietnam

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

3 thoughts on “Chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung Quốc và những ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *