November 23, 2020

CÁC CÁ NHÂN VÀ TỔ CHỨC ĐANG TIẾN HÀNH QUYÊN GÓP CHO 39 NẠN NHÂNNhưng đến nay thông tin về những doanh nghiệp từng lên tiếng hỗ trợ chi phí đưa 39 người thiệt mạng ở Anh về nước vẫn còn là ẩn số.
Mới chỉ có tập đoàn Vingroup xác nhận với BBC News Tiếng Việt về khoản tiền 620 triệu đồng hỗ trợ một số gia đình trong số 39 người tử nạn trong xe tải ở Essex, Anh Quốc.
Đại diện truyền thông của tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam vào hôm 20/11 cho biết rằng “Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup, thông qua Đài tiếng nói Việt Nam, đã gửi ủng hộ cho mỗi gia đình có nạn nhân ở Nghệ An và Hà Tĩnh 20 triệu đồng”.
Nghệ An có 21 gia đình và Hà Tĩnh có 10 gia đình có người thân tử nạn.
2. Quyên góp trên mạng
Alexandra Thanh Mai Herbert (Sasha Mai), đại diện một nhóm gây quĩ qua trang gofundme, nói với BBC News Tiếng Việt số tiền nhóm này nhận được cho tới nay từ khoảng 400 người là hơn 15.000 USD.
“Mục tiêu của nhóm chúng tôi là kêu gọi quyên góp 40.000 USD để hỗ trợ cho 39 gia đình, mỗi nhà 1.000 USD, và số tiền còn lại trả phí dịch vụ 2.9% cho trang gofundme.
3. Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ như thế nào?
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 21/11, phóng viên nêu câu hỏi về việc Chính phủ Anh hỗ trợ gì trong việc đưa thi hài 39 nạn nhân chết trong container về Việt Nam? Trả lời câu hỏi trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính, kinh phí đưa thi hài nạn nhân về nước”.
Trước đó, theo thông báo của Bộ Ngoại giao, chi phí để mang lọ tro từ Anh về đến sân bay Nội Bài (không bao gồm chi phí đưa về quê) tại Anh là 1.170 bảng/trường hợp (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí để đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 1.370 bảng Anh/lọ tro (tương đương 41,1 triệu đồng).
Trong khi đó, với chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam tại Anh gồm 990 bảng (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển đến sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan); phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng (50% so với giá thị trường). Tổng chi phí đưa từ Anh về Việt Nam là khoảng 2.208 bảng/quan tài (tương đương hơn 66,2 triệu đồng).
4. Gia đình dù vay mượn cũng phải đưa thi thể con về
Ông Nguyễn Đình Gia (trú xã Thanh Lộc), bố của nạn nhân Nguyễn Văn Lượng cho hay, trước đây gia đình làm đơn đồng ý tiếp nhận tro cốt của con trai nhưng mới đây, gia đình đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng giúp đỡ đưa thi hài về quê mai táng
“Họ cũng nói là giá này là đã có hỗ trợ của bên Anh và bên Việt Nam rồi. Gia đình chỉ cần bỏ từng đó tiền là họ đưa về sân bay Nội Bài,” ông Hoa nói với BBC qua điện thoại.
Ông cũng cho biết là gia đình ông xin ký nợ của nhà nước vì ‘hoàn cảnh khó khăn không có tiền để nộp liền’.
‘Bây giờ phải bán đất bán nhà mà trả nợ chứ sao. Con tôi đã mất rồi thì phải trả nợ chứ biết kêu ai,” ông Hoa nói.
“Cháu về chậm ngày nào thì gia đình đau khổ ngày đó nên mong làm sao cho cháu về càng sớm càng tốt. Vợ tôi ngày nào cũng phải tiêm, phải truyền, không ăn được, nằm liệt gường liệt chiếu rồi.
“Sợ có khi đưa con về nhà thì mẹ đã chết rồi.”
5. Chính phủ ứng chi phí đưa các nạn nhân về nước
Liên quan đến vụ 39 công dân Việt Nam tử vong trong vụ việc xảy ra tại hạt Essex, Anh ngày 23/10/2019, bên hành lang Quốc hội sáng nay (21/11), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, trước mắt, Chính phủ đã có quyết định sẽ ứng chi phí trước để hỗ trợ bà con đưa các nạn nhân về nước an toàn.
Chia sẻ về kinh phí để đưa các nạn nhân từ Anh về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, Chính phủ đã có quyết định sẽ ứng ra trước để hỗ trợ bà con đưa các nạn nhân về an toàn.
Các địa phương sau đó sẽ giải quyết với các thân nhân của các gia đình để hoàn trả lại cho Chính phủ.
Về việc tiếp nhận trong trường hợp có doanh nghiệp muốn chia sẻ chi phí này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho hay, doanh nghiệp nếu muốn sẽ làm việc với trực tiếp với các địa phương và gia đình.
“Còn Chính phủ trước mắt với trách nhiệm cao nhất sẽ ứng ra để làm trước, giải quyết để đảm bảo thời gian”, ông Sơn cho hay.
Về thời gian đưa các nạn nhân về, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, hiện, phía Việt Nam đang thống nhất kỹ thuật với phía Anh.
“Kỹ thuật tức là làm thủ tục, ví dụ những ai đưa tro cốt về thì phải làm hóa thân hoàn vũ trước, làm thủ tục hoặc đóng khâm niệm, thủ tục vệ sinh các thứ khi đưa vào quan tài, cũng như thu xếp các chuyến bay cho hợp lý”, ông Sơn cho biết.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

4 thoughts on “CÁC CÁ NHÂN VÀ TỔ CHỨC ĐANG TIẾN HÀNH QUYÊN GÓP CHO 39 NẠN NHÂN

  1. Nhiều danh nghiệp vậy mà không giúp đc đưa đc 39 thi hài về nước đc sao ….có nhiêu tỷ đâu chỉ hơn 2ty thôi mà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *