March 28, 2023

Biểu tình tại Hà Nội đòi TQ ra khỏi Bãi Tư Chính (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Cuộc biểu tình đầu tiên liên quan đến đối đầu Việt-Trung ở Bãi Tư Chính diễn ra vào sáng ngày 6/8 trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội.

Dù chỉ có khoảng 10 người, theo lời thuật lại của nhà hoạt động nữ Nguyễn Thúy Hạnh với VOA, song cuộc biểu tình đang gây tiếng vang lớn trên mạng xã hội, giữa lúc cẳng thẳng về tranh chấp giữa hai nước láng giềng cộng sản chưa có bất cứ dấu hiệu nào sẽ sớm kết thúc.

Hình ảnh và video do bà Hạnh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook trong cùng ngày cho hay nhóm biểu tình gồm bản thân bà, cùng với các nhà hoạt động khác là Lê Hoàng, Bùi Tiến Hưng, Thảo Teresa, Hồng Thái Hoàng và bạn bè.

Họ đứng trước cơ quan đại diện ngoại giao cấp cao nhất của Trung Quốc, giơ các biểu ngữ bằng tiếng Việt và tiếng Anh đòi Trung Quốc rút khỏi Bãi Tư Chính, lên án nước này tập trận gần quần đảo Hoàng Sa, đồng thời yêu cầu chính phủ Việt Nam kiện Trung Quốc tại tòa quốc tế.

Các đoạn video cho thấy những người biểu tình hô đến lạc cả giọng những lời phản đối:

“Đả đảo Trung Quốc gây hấn. Đả đảo Trung Quốc xâm lược Bãi Tư Chính của Việt Nam. Đả đảo Trung Quốc xâm lược biển đảo Việt Nam. Đả đảo hữu hảo với giặc Tàu. Trung Quốc cút khỏi Biển Đông. Hoàng Sa – Việt Nam. Trường Sa – Việt Nam”.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh nói với VOA rằng cuộc biểu tình được tổ chức “một cách bất ngờ” nên phải sau 15 phút kể từ khi họ bắt đầu mới thấy các nhân viên công an Hà Nội xuất hiện. Một số người dân đi đường đã dừng xe, mượn biểu ngữ của các nhà hoạt động, cùng giơ biểu ngữ và hô theo, bà Hạnh kể lại.

Phía nhà chức trách không có động thái can thiệp, cuộc biểu tình diễn ra khoảng 30 phút từ đầu đến cuối, sau đó các nhà hoạt động tự ra về.

Bà Hạnh cho biết thêm:

“Chúng tôi thấy như thế cũng là đủ rồi, không cần thiết phải tạo ra những cuộc bắt bớ nữa, nên là chúng tôi về. Tôi không khẳng định được nếu chúng tôi tiếp tục đứng đấy thì người ta [công an] có bắt hay không. Nhưng trước khi chúng tôi rời khỏi đấy thì thái độ của họ vẫn bình thường”.

Bày tỏ quan điểm về việc tham gia biểu tình trước Đại sứ quán Trung Quốc hôm 6/8, nhà đấu tranh Thảo Teresa viết trên Facebook cá nhân rằng khi thấy Trung Quốc “ngày càng leo thang xâm phạm trắng trợn biển đảo của Việt Nam, bắn giết ngư dân là đồng bào tôi, tôi đã chả thể nào ngồi yên”.

Bà Thảo Teresa nhấn mạnh: “Tôi chả quan tâm nhà nước cs [cộng sản] này có muốn chúng tôi biểu tình hay không, cũng chả quan tâm tổ chức hay hội nhóm nào âm mưu toan tính điều gì, tôi chỉ muốn làm theo lương tâm mình mách bảo”.

Nhìn lại cách đối xử của nhà nước với người dân thời gian qua, bà Hạnh đồng ý với quan điểm của một số người hay lên tiếng vì tiến bộ xã hội, như blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh/Mẹ Nấm, danh hài Nguyễn Công Vượng, võ sư kiêm nhà văn Đoàn Bảo Châu, cho rằng lòng yêu nước của nhân dân từng bị chính quyền “làm tổn thương”, dẫn tới phản ứng nhất thời từ một số người muốn để mặc cho “đảng, nhà nước tự lo” về việc đối phó với Trung Quốc.

Mặc dù vậy, theo suy nghĩ cá nhân của bà Hạnh, tư tưởng bao trùm trong dân vẫn là “bất cứ con tim yêu nước nào cũng không thể ngồi yên khi đất nước bị dày xéo”.

Nhà hoạt động nữ bày tỏ niềm tin vững chắc rằng nếu Trung Quốc “ngang nhiên lấn tới” trong khi nhà cầm quyền Việt Nam “thực sự bỏ mặc, để mất lãnh thổ, lãnh hải”, khi đó “người dân sẽ lại xuống đường, người dân sẽ không để yên”. Bà Hạnh nói:

“Đấy là truyền thống ngàn đời của người dân Việt Nam. Chính bởi thế mà đất nước hình chữ S này còn tồn tại đến bây giờ”.

Đòi hỏi từ giới hoạt động, từ người dân đặt ra lúc này, theo lời nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, là giới lãnh đạo phải thể hiện “thái độ dứt khoát rằng họ có còn coi Trung Quốc là ‘bạn vàng’, họ có còn phụ thuộc vào Trung Quốc, họ có còn ‘đi đêm’ với Trung Quốc hay không”.

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://sylvaniachristian.com/category/cong-nghe/

25 thoughts on “Biểu tình tại Hà Nội đòi TQ ra khỏi Bãi Tư Chính (VOA)

 1. biểu tình thì giải quyết được cái giề..?
  làm cho tình hình an ninh rối thêm..
  dễ bị bọn phản động..lợi dụng kích động..rồi bị bắt. bị đánh..bị tù oan..
  cho dù trung quốc có chiếm hết biển đảo ..thì củng mặc kệ chúng nó đi..nó chiếm thì mình chết từ từ. .còn biểu tình chống trung quốc là coi chừng chết liền ..đó bà con..
  ..chính quyền và quân đội chưa lên tiếng thì dân lên tiếng làm cái giề..
  đúng là "dân ngu cu ghẻ"..mà..
  😁😁😁

 2. Đề nghị cho bà Thúy Hạnh ra đảo cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa sinh sống 1năm để thể hiện lòng yêu nước

 3. Tuổi trẻ Việt Nam bây giờ chỉ lo sắp hàng mua đồ hiệu, để thể hiện bản thân, làm gì có thời gian đi biểu tình để dành quyền phán quyết cho dân tộc. Đất nước này rồi sẽ đi về đâu? Khi tuổi trẻ thờ ơ với vận mệnh của đất nước, buồn quá 😞😢🙁😖😞

 4. Để tôi nói thay lời muốn nói của lũ tự nhục biểu tình nhé: chúng tôi biểu tình cho vui thôi, rất mong chính phủ cho chúng tôi ra bãi tư chính để chống tàu nhé hehe. Dồn bọn biểu tình ra đó cho nó biểu tình chán đi, hy vọng chúng nó đừng sợ tụt quần mà chạy

 5. Bọn tôi biểu tình cho vui thôi mà. Ko có công ăn việc làm thì chúng tôi đi biểu tình kiếm tí tiền của tổ chức ấy thôi

 6. NAM QUỐC SƠN HÀ NAM NHÂN CƯ
  TIỆT NHIÊN ĐỊNH PHẬN TẠI THIÊN THƯ
  NHƯ HÀ NGHỊCH LỖ LAI XÂM PHẠM
  NHỮ ĐẲNG HÀNH KHAN THỦ BẠI HƯ.

 7. Biểu tình làm gì để cho đáng lo được hết mà. Biểu tình rồi nó lại đánh đập bắt bớ vụ cho tội nghe kích động của kẻ địch.

 8. Bọn tôi biểu tình chỉ vì miếng cơm manh áo thôi mà. Giờ Trung Quốc rút rồi bọn tôi cũng đói theo huhuhu mất công ăn việc làm rồi huhuhu.

 9. định dùng nước miếng chống giặc , la ầm lên định làm trung quốc điếc tai mà rút , góp ý 1 chút lần sau đi biểu tình nhớ hô tiếng anh hoặc tiếng trung , tránh trường hợp trung quốc không hiểu tiếng việt lúc đấy hô mất công , băng rôn và tờ biểu ngữ nhớ cất đi để năm sau hô tiếp , nếu sợ cháy da thì tốt nhất lên bôi kem chống nắng trước khi đi biểu tình hoặc đợi lúc nửa đêm hô ầm lên cho bà con mất ngủ mà ra biểu tình cùng , trước khi đi biểu tình nhớ cầm theo nước uống và cơm hộp đề phòng lúc đói khát lại tốn thời gian về nhà lấy , khi hô phải đồng thanh không ngắt quãng phải đanh thép hùng hồn nhưng không được lúc trầm lúc bổng , nhớ xem dự báo thời tiết trước khi đi biểu tình đề phòng có mưa rào rải rác hoặc bão lũ lại không mang theo ô dù và không biết cách phòng chống bão , tốt nhất là hô vào nửa đêm vì sáng sớm người dân phải đi làm lên không rảnh lo chuyện nhà nước , khi đi biểu tình tránh xô sát , chống chỉ định mang theo trẻ em và phụ nữ đang mang thai …….. đây là ý kiến đóng góp của em , xin mọi người đừng nói lời cay đắng.

 10. Coi chừng CA nó bắt nó cho lên xe bus, nó đạp vô mặt tội " chống phá chánh quyền , bọn phản động thuê tiền … biểu tình " !
  Like clip

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *