November 29, 2022

Bất thường từ tính đã hạ bệ ngọn núi lửa lớn nhất thế giớiBạn có biết rằng nam châm có thể hạ bên ngọn núi lửa lớn nhất trái đất, thậm chí là cả trong hệ mặt trời không!? Vua núi lửa vốn có tên là Tamu Massif! Nó trải rộng trên một diện tích 310.000 km vuông! Để so sánh, nó bằng kích thước của New Mexico, tiểu bang lớn thứ 5 ở Mỹ.
Trong danh sách dài về các ngọn núi lửa nổi tiếng nhất mà chúng ta đều biết từ khi còn học tiểu, tại sao mọi người lại không nghe nói về Tamu Massif nhỉ? Nó được cho là lớn nhất mà! Vấn đề là, gã khổng lồ đang ngủ say này đã không hề phun trào trong một thời gian dài. Nhưng chỉ vì ngọn núi lửa nghỉ hưu không có nghĩa là ở đó không có gì xảy ra. Nó chính là một nguồn dị thường từ tính lớn…

DẤU THỜI GIAN:
Núi lửa có kích thước của một tiểu bang 0:34
Tại sao hầu hết mọi người đều chưa nghe nói về nó? 1:56
Bất thường từ tính! 2:54
Thứ này không phải là một ngọn núi lửa … 5:24
Bổ sung: Núi lửa dưới đáy biển đã tạo ra hòn đảo Bermuda 7:25

#volcanoes #anomaly #brightside

TÓM LƯỢC:
– Kích thước kỷ lục của nó một phần là do vị trí, vì núi lửa nằm ở giao điểm của 3 đường đứt gãy dưới nước.
– Các lớp nóng chảy bên dưới lớp vỏ trái đất rất giàu kim loại như sắt, niken và coban. CHúng là những thứ có từ tính. Vì vậy, khi có một lượng nhất định các chất đó, bạn chắc chắn sẽ tạo ra một sự sự dị thường từ tính!
– Dung nham là một loại chất bán lỏng nóng nằm bên dưới hoặc bên trong lớp vỏ Trái đất. Đúng, nó đang ở ngay dưới chân bạn đấy! Vì không đặc như đá, nó sẽ tự nhiên chảy lên trên, đôi khi nó tìm thấy lối ra qua một ngọn núi lửa.
– Một ngọn núi lửa lớn như Tamu Massif sẽ có vài đợt phun trào dữ dội, đặc biệt là khi nó ở một điểm nóng địa chất như Vành đai lửa.
– Từ trường Trái đất trải qua các chu kỳ tự nhiên trong quá trình vài triệu năm. Bạn có thể tưởng tượng hành tinh của chúng ta giống như một cục nam châm khổng lồ.
– Khi một ngọn núi lửa phun trào, dung nham phun ra mang theo điện tích từ hồi nó còn là một phần của địa chất Trái đất.
– Núi lửa hình khiên hình thành khi dung nham chảy ra, tự chất thành đống và nguội dần theo thời gian.
– Nhưng đó không phải là trường hợp của Tamu Massif. Nó có các “đường sọc” dị thường từ tính, cho thấy nó xuất hiện theo một cách khác.
– Các sọc dị thường từ tính của Tamu Massif cho thấy đáy biển đã dần dần lan rộng trong vài triệu năm chứ không phải núi lửa không phải hình thành từ dung nham cứng.
– Trong khi sự phình lên trong lớp vỏ Trái đất tồn tại khắp nơi, đây là ví dụ duy nhất được biết đến với một hệ thống núi lửa khổng lồ nằm trên đỉnh!
– Ngoài ra, có rất nhiều núi lửa khác cũng độc đáo và khó hiểu. Ở Đại Tây Dương, các nhà địa chất gần đây đã tìm thấy một thứ rất thú vị ngay ngoài bờ biển Bermuda.
– Trong nhiều năm, các nhà địa chất cho rằng Bermuda đã hình thành trên một điểm nóng núi lửa, giống như Hawaii.
– Họ phát hiện ra rằng hòn đảo đã hình thành do hoạt động bất thường trong Vùng chuyển tiếp. Nó là một khu vực thuộc vỏ trái đất nằm ở khoảng 400 km dưới mực nước biển.
– Không ai biết rằng núi lửa lại hình thành theo cách này.

Âm nhạc của Epidemic Sound
Tài liệu chứng khoán (hình ảnh, cảnh quay và khác):

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

48 thoughts on “Bất thường từ tính đã hạ bệ ngọn núi lửa lớn nhất thế giới

  1. soi sáng là hành tinh sáng nhất vũ trụ :))
    nhưng nên đổi cái giọng nam lần trước đi,thú vị hơn 😀

  2. Em trai đọc bình luận này giọng cũng dễ nghe nhưng chữ Vide'o theo tiếng Pháp đọc là Vi-đê-ô chứ ko phải phát âm "vi-đeo" đâu nhe..! Nghe Kì lắm 🙂

  3. Suốt ngày cắm đầu lm game, ko bít mấy zụ này, tks ad nhé
    Mn thik game PC offline ghé mình thử nhé

  4. Ai đọc được comment này thì ĐI NGỦ ĐI … à mà khoan…xem xong – like rồi hẳn ngủ nhá …thật đấy😥

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *