March 5, 2021

Bãi Tư Chính và cơ hội Thoát TRUNGBãi Tư Chính và cơ hội Thoát TRUNG
Thoát Trung là sự phản ứng hoà bình, thể hiện sự không hài lòng của dân chúng về quan điểm và thái độ của đảng và nhà nước trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt trước một số các sự kiện nóng liên quan đến việc Trung Quốc đe doạ và xâm lấn chủ quyền quốc gia của Việt Nam.
Về thực chất sâu xa thoát Trung vừa biểu thị tinh thần độc lập dân tộc, vừa là khẩu hiệu, lời kêu gọi thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Tuy nhiên ‘ý đảng’ và ‘lòng dân’ có những khoảng cách, cho nên thoát Trung trở thành vấn đề phức tạp, không thể trở thành công khai.
Một hình thức tiêu biểu là các hoạt động trao đổi, thảo luận không chính thức do một bộ phận tri thức khởi xướng và đề xuất những kiến nghị với lãnh đạo đảng và nhà nước.
‘Sự kiện Bãi Tư Chính’ đang diễn ra – sự xâm nhập của các tàu Trung Quốc vào chủ quyền lãnh hải Việt Nam, lại làm nóng lên cơ hội thoát Trung.
Thoát trung là sự phản ứng hoà bình, thể hiện sự không hài lòng của dân chúng về quan điểm và thái độ của đảng và nhà nước trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt trước một số các sự kiện nóng liên quan đến việc Trung Quốc đe doạ và xâm lấn chủ quyền quốc gia của Việt Nam.
Ngộ nhận mô hình
Sự phức tạp của vấn đề thoát trung được lý giải là Việt Nam và Trung Quốc tương đồng về chế độ đảng cộng sản toàn trị với mô hình phát triển đặc thù: đảng cộng sản vận hành kinh tế thị trường. Tuy nhiên, đó là sự ngộ nhận.
Khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, chiến tranh lạnh kết thúc, quá trình chuyển đổi thể chế nhà nước nước chủ nghĩa xã hội theo chủ thuyết Marx – Lenin đã diễn ra. Ở Liên Xô cũ và Đông Âu việc cải cách ‘từ trên xuống’, nghĩa là thay đổi bản chất nhà nước, đa đảng và bầu cử trực tiếp, trong khi Trung Quốc và Việt Nam duy trì chế độ độc đảng cộng sản, mở cửa và cải cách chuyển đổi nền kinh tế theo hướng thị trường.
Vấn đề đảng cộng sản lãnh đạo kinh tế thị trường chứa đựng mâu thuẫn cơ bản giữa hai hệ tư tưởng cộng sản với chế độ tập thể dựa trên học thuyết Marx – Lenin và hệ tư tưởng tư sản với sở hữu tư nhân là nền tảng cho kinh tế thị trường. Sự tồn vong của chế độ độc đảng toàn trị phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế nhờ thị trường. Khi dư địa tăng trưởng không còn mâu thuẫn này ngày càng bộc lộ gay gắt, kinh tế – xã hội khủng hoảng và sự bất ổn thể chế là không tránh khỏi. Sự thay đổi là cần thiết trong quá trình phát triển.
Mở cửa hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hoá, khuyến khích đầu tư và tăng cường thương mại đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là yếu tố quan trọng ‘dung hoà’ tạm thời mâu thuẫn trên. Nhà nước cộng sản độc đảng được hưởng lợi từ bản chất ‘tham lam’ kiếm lời của các tập đoàn xuyên quốc gia, của các nhà đầu tư nước ngoài. Trung Quốc ‘hấp thụ ngoại lực’ khá thành công để trở thành ‘công xưởng của thế giới’, thúc đẩy tăng trưởng cao trong hơn một phần ba thế kỷ.
Ngoài ra, nhiều đời Tổng thống Mỹ trước Donald Trump tin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ thúc đẩy dân chủ ở Trung Quốc, nên có nhiều nhượng bộ để các nhà đầu tư nước ngoài có thể thâm nhập thị trường hơn 1 tỷ dân này.
Quan niệm thay đổi
Nay, khi Tập Cận Bình bỏ phương châm ‘giấu mình, chờ thời’ vốn được Đặng Tiểu Bình chủ trương, ông ta thâu tóm quyền lực đảng và nhà nước không giới hạn về nhiệm kỳ với tham vọng thay đổi trật tự thế giới bằng sức mạnh kinh tế và quân sự, cạnh tranh vị trí dẫn đầu với Mỹ.
Quan niệm trên của Hoa Kỳ đã thay đổi khi Tổng thống D. Trump phát động cuộc thương chiến với Trung Quốc khi cho rằng sự cạnh tranh giữa hai quốc gia là không bình đẳng khi cán cân thương mại có lợi cho Trung Quốc. Hơn thế, Trung Quốc còn ép buộc các nhà đâu tư nước ngoài chuyển giao công nghệ, đánh cắp sở hữu trí tuệ, vi phạm cam kết WTO về chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường…
D. Trump đã đánh thuế từ 10 đến 25% trên hơn 500 tỷ giá trị hàng hoá nhập vào Mỹ từ Trung Quốc. Tập Cận Bình đã có những phản ứng đáp trả. Cuộc thương chiến Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng. Các vấn đề an ninh hàng hải, an ninh không gian điện toán, viễn thông và an ninh quốc gia được đặt ra khi Trung Quốc vi phạm luật quốc tế về biển, vạch ranh giới ‘đường lưỡi bò’ tại biển Đông và quân sự hoá các đảo tại đó.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

34 thoughts on “Bãi Tư Chính và cơ hội Thoát TRUNG

 1. Thoát trung là đương nhiên, là công việc buộc phải làm, nếu muốn dân tộc này độc lập, mạnh mẽ và thịnh vượng… Vấn đề này không hề mới bao đời nay tổ tiên ta luôn kêu gọi cảnh giác, tránh xa bọn bành trướng này, bởi nó là kẻ thù duy nhất chưa bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính và đồng hóa người Việt.
  Lòng dân thì đã tỏ, chỉ còn chế độ CS với những kẻ đang nắm quyền, đã bị mua chuộc và những kẻ do tàu+ cài cắm để phá hoại nền văn hóa đạo đức, tư tưởng của người Việt, đang nhan nhản khắp các cơ quan nhà nước, kẻ thù tàu+ nguy hiểm 1 thì bọn chúng nguy hiểm 10, chưa loại bỏ được những con người này thì chưa thể Thoát Trung!

 2. Bãi Vạn An trong tổng thể Tam Sa của Nam Sa được Trưng Quốc khẳng định thuộc chủ quyền của Trung Quốc mà Việt Nam gọi là Bãi Tu Chính là khu vực tranh chấp và theo Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc tranh chấp chủ quyền là Quốc Gia song phương tranh chấp chủ quyền cùng dùng giải pháp hòa bình để cùng hợp tác với nhau để cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng pháp luật quốc tế. Việt Nam liên tục đơn phương ngang nhiên hợp tác với các công ty ngoại quốc khai thác trong khu vực tranh chấp chủ quyền Bãi Vạn An mà Việt Nam gọi là Bãi Tu Chính và Trung Quốc đưa tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 khảo sát khu vực Bãi Vạn An mà Trung Quốc khẳng định thuộc chủ quyền của Trung Quốc chỉ cách Phan Thiết chưa tới 200 km (185 km). Mọi bên đều có yêu sách chủ quyền và lợi ích của quốc gia và sự bất đồng phải cùng dùng giải pháp hòa bình để hợp tác với nhau để cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng pháp luật quốc tế theo Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc. Hoa Kỳ liên tục đưa tàu chiến vào Biển Nam Trung Hoa trong các thực thể Trung Quốc khẳng định thuộc chủ quyền của Trung Quốc và Trung Quốc lên án Mỹ đưa tàu chiến vào các thực thể 12 Hải Lý Trung Quốc khẳng định thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Bất kỳ cá nhân, tổ chức và quốc gia cũng có quyền tự do hàng hải, Việc liên tục đưa tàu chiến vào sân nhà của người khác cũng phải suy xét lại. Việt Nam có yêu sách chủ quyền và lợi ích của Việt Nam và Trung Quốc cũng có yêu sách chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc. Cùng chia sẻ thông tin về Mỹ đưa tàu chiến vào sân sau của chủ nhà. https://m.youtube.com/watch?v=YY21TaF6tAE&feature=youtu.be ,. Chào Bạn.

 3. DANG CONG SAN XAO.XAO. XAO. THOAT TRUNG U. XAO, QUA DANG CONG SAN OI? CHINH DANG CONG SAN QUY LAY TAU KHUA XIN NHA NHAP VAO TAU KHUA? DANG DAN DAT DAN BIEN ,CHO TAU CONG ? DANG VO DAY THAM LAM? DANG TUONG KHONG AI BIET TRONG TIM DANG? DANG CONG SAN MOT TO CHUC TROM CUOP VO CHINH NGHIA TU BUOI BAN DAU VA HIEN TAI,BAN CHUC DANG LOAI LUU MANH? BA XAO? TU NAM 1945 DEN NAY 2019 VAN BA XAO MA THOI.

 4. Dan toc thi muon thoat tau khua da lau rui .nhung cai bon khi thi no khong muon ,boi vi chung no se chet neu bi mat cai dang tho phi nay…..

 5. Lòng dân tộc Việt hướng về mỹ 100/100):nhìn từ hà nội mỗi lần TT Obama TT Donald trump mỹ qua người dân nhiệt tình chào đón. Từ bắc chí Nam đó lòng dân tộc hiện ra đường đã là dễ hiểu. Nói đến tập cận bình chỉ chị trong ngành cốt Cán Ra cho có lệ. Chứ dân bắc ko Ai Ra nồng nhiệt như cát đời TT Donald trump mỹ vậy. Nên theo mỹ mới văn minh kể đến Khoa học công nghệ. Lòng người dân ai cũng mong muốn.

 6. Mỹ phải làm cho Tàu trở lại thời kỳ người cày thay trâu như thời Mao thì chúng nó mới ngoan ngoãn

 7. Trum tuyên chiến cộng sản Trung Quốc là đau đầu não Trung Quốc sụp đổ thì các nước cs nhỏ khác cũng theo đó mà sụp đổ thôi

 8. Thế lực thờ địch bộ chóp bu csvn quá khốn nạn mà lũ bò đỏ dân đen qúa tin tưởng và run sợ thì sao thoát cùm được. đmcs bò đỏ

 9. Thoát Trung à tụi mày có giám Không dân thì muốn thoát Trung nhưng tổng trọng mà hé miệng ra là tàu cộng nó cắt lưỡi luôn cả bộ chính trị VN đấy

 10. Dan toc VN tu xua den nay..khong so trung quoc..de dau coi co…chi co bang dang tham nhung..ban nuoc..bi so mui dat di..moi hen ha so trung quoc..bon chung la lu ban nuoc cau vinh..nhung chung rat ngu..trung quoc chiem se moc hong lu cuop nay..

 11. Thoát Trung rồi thân phận lênh đênh để Mỹ dễ chiêu dụ về làm tôi mọi phải phải không?

 12. Đừng xàm đú nữa các cháu Việt kiều, các cháu dân chủ cuội ơi! Nếu thực sự có lòng yêu nước VN chân chính thì hãy đi kiện TQ ra tòa án quốc tế để đòi lại quần đảo Hoàng Sa và 1 phần Trường Sa mà các bậc tiền bối VNCH của các cháu đã dâng cho TQ, Đài Loan, Philippine! Đó mới thể hiện chuộc lại tội lỗi với tổ tiên VN một cách thiết thực đó!

 13. Đối vơì TQ thì Đảng VN rất thận trọng. Nhưng vì THẬN TRỌNG QUÁ nên lại đâm ra ĐẠI DẠI. Nếu Đài loan có mấy chục triệu dân mà không sợ TC, nhưng VN gần 100 triệu dân thì lại sợ, bới Đài loan dứt khoát không chịu theo TQ, vì TQ đại SAi LẦM . . .để đi cùng Thế giới VĂN MINH. VẬY BÂY GIỜ VN đã đến lúc càn bắt chước Đài Loan đi thôi, không thể CHE DẤU NHÂN DÂN SỰ CHỐNG ĐỐi NHAU VỀ CHÍNH TRỊ RỒI, nên không cần DIẾN TRÒ, HAY ĐÓNG KỊCH ĐƯỢC NỮA ! Phải ĐỔI MỚI THẬT SỰ ĐI THÔI !

 14. dung vay, day la co hoi thoat trung, de dan toc nay doc lap manh me va thinh vuong…, nhung sau nghe vien vong va xa voi voi qua, vi hien nay vn dang cong san dang toan tri.

 15. Thời sự & Giải trí, hơn 70 năm cs vn bám víu vào chủ thuyết cs để nắm quyền lực, nay lợi nhuận từ sự độc tài đảng trị quá lớn,chế độ cs vn biết rõ ràng thoát trung thì họ mất sự hậu thuẫn của tàu, thân Mỹ thì phải chơi theo luật Mỹ:dân chủ! CS vn chỉ đành mất lảnh thổ mất biển chớ không chịu mất quyền độc tài cai trị!

 16. Nên nhớ tàu cẩu là cndt bành trướng mộng nô dịch các quốc gia và các dân tộc khác , tàn bạo , diệt chủng , khoác áo XHCN không thể giống chế độ ở VN được , ở VN chế độ giành sự tự do và hạnh phúc , bình đẳng cho con người , là tổ quốc của hơn 60 dân tộc anh em chung sức chung lòng bảo vệ và xây dựng , trên quá trình đi lên không tránh khỏi những mặt yếu kém về quản lý , không nên nhìn thấy những con sâu mọt hoặc những mặt còn yếu kém ,,, mà khyêch trương la làng bôi xấu chế độ xh VN , nơi đất nước còn nghèo nhưng quyền con người được bảo vệ và đề cao , một đất nước sống có nghĩa có tình ,tôn trọng và sẵn sàng làm bạn với tất cả các quốc gia và các dân tộc khác để cùng phát triển . VN là một quốc gia tin cậy , điểm đến của hoà bình , niềm tin,,, và ngày càng được tín nhiệm trẽn trường quốc tế . Vì vậy các thế lực chính trị có sự thù địch với VN ghen gét , lợi dụng sự xấu xa của XH tàu cẩu mà bôi nhọ vn là việc làm vô ích , chỉ lừa được những cái đầu mọn , hoặc bán tính bất lương . 😁👍

 17. Đã đến lúc nhà cầm quyền VN nên nhìn nhận đúng sự thật, chủ nghĩa Mác Lê khộng phù hợp với thời đại này nữa và hậu quả của nó đã tàn phá đất nước như thế nào.
  Vứt bỏ ĐCS thì các ông các bà vẩn là người VN lãnh đạo người dân VN chứ đâu có người nước ngoài vào tranh giành quyền lực mà các ông các bà phải sợ.
  Hãy nhanh chóng thực hiện dân chủ hóa đất nước, đi theo con đường tiến bộ của nhân loại chắc chắn nước ta sẽ nhanh chóng giàu mạnh hơn nhiều.
  Đó là nguyện vọng của ND không tin các ông các bà cứ trưng cầu dân ý thì sẽ rõ.

 18. Thoát trung ư.? Không bao giờ.. Thoát trung để mất chế độ, mất ghế à.
  (Tao thà làm quỉ đất bắc, còn hơn làm vương nước nam)mà thoát cũng chết, không thoát cũng chết,(tao thà nghe chửi còn hơn là chết)
  Tao thà sống nhục hơn là chết vinh..híc híc.. Chào nhé nhân dân. TAO

 19. thoát được không bạn khi những cái đầu bị ngu ngục cam chịu làm bù nhìn và tay sai của thằng tàu mà những kẻ này nắm quyền điều khiển đất nước

 20. Tập đoàn cộng sản việt nam không bao giờ từ bỏ cha nó tập đoàn cộng sản việt nam thà mất nước phải bảo vệ chế độ cộng sản tuyệt đối người dân việt nam chống trung quốc là chống tập đoàn cộng sản việt nam

 21. Neu DCS Ma khong vi Su ton vong cua dan toc , Ma thay doi de doan ket toan dan, de chong Bon xam luoc, Thi ke nhu DCS da khong co Chinh danh dai dien Nhan dan, Dat nuoc, khi co doc ton Cai Tri Ma khong lam het Minh de bao Ve Chu Quyen, va toan ven Lanh tho cua To Quoc, Thi Ke nhu dang dang mang toi voi TO Quoc..

 22. TC dung y thuc he , 16+4 tot de ru ngu Nhung nguoi co tu duy vong ban, vong ngoai , thieu y thuc dan toc.. de xam Lang Lanh tho va thon tinh VN, TC dang Cai cam nhung ten Viet Gian, han no de Dat am muu Dai Han, la xam Lang banh Truong, TC la mot thuc Nhan, dai han co tham vong ba Quyen. Thon tinh Lanh tho va tai Nguyen, khi TC xam Lang Lanh tho cua To Quoc , Thi Quan chuc cao cap cua VN van sang chau thien trieu de cung co Huu nghi, va vi Dai cuoc.. DCS dang dat loi ich dang phai , tren loi ich dan toc..

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *