September 28, 2022

8 đập Trung Quốc chặn 40 tỉ m3 nước, mực nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục — Đại Kỷ NguyênMột nhóm nghiên cứu tại Thái Lan mới đây đã đưa ra nhận định 8 đập thủy điện nằm trên lãnh thổ Trung Quốc đã chặn 40 tỉ m3 nước, là thủ phạm chính khiến mực nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục.

Ủy hội Sông Mekong (MRC) hôm 18/7 ra thông cáo cho biết nước sông Mekong vào đầu mùa lũ từ tháng 6 đến tháng 7 năm nay đang ở mức thấp nhất, xuống dưới cả mức tối thiểu trong lịch sử. Các chuyên gia của MRC cho rằng có ba lý do dẫn tới mực nước thấp chưa từng có ở lưu vực sông Mekong hiện nay là lượng mưa giảm, đập Cảnh Hồng giảm mức xả để “bảo trì lưới điện” và tình trạng thời tiết khô nóng hơn bình thường ở nhiều quốc gia Đông Nam Á trong tháng 7.

Báo Bangkok Post của Thái Lan mới đây đưa tin mực nước sông Mekong tại Nakhon Phanom, thuộc vùng đông bắc Thái Lan giáp với Lào, đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.

Hiện mực nước sông Mekong giảm khoảng 10-20cm mỗi ngày. Mực nước tại tất cả các phụ lưu của sông Mekong cũng ở mức rất thấp.

Mực nước trong các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh Nakhon Phanom hiện chỉ ở mức 10-20% công suất, các cánh đồng lúa trong vùng đang thiếu nước trầm trọng.

Báo Tuổi Trẻ thông tin, ngày 21/7 vừa qua, nhóm Mekong Butterfly – nhóm dân sự Thái Lan chuyên nghiên cứu tác động của những con đập được xây dựng dọc sông Mekong, cho biết 8 đập thủy điện chắn ngang sông Mekong trên đất Trung Quốc đã giữ lại tổng cộng hơn 40 tỉ m3 nước cho các mục đích phát điện, tưới tiêu.

.

Bà Pianporn Deetes – giám đốc chiến dịch của Tổ chức Sông ngòi quốc tế tại Thái Lan (International Rivers), đã bày tỏ quan ngại rằng hiện nay mới chỉ có 2 đập thủy điện giữ nước [đập Cảnh Hồng ở Trung Quốc và đập Xayaburi ở Lào] mà người dân đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thế nhưng hiện vẫn còn 28 đập khác ở Trung Quốc và 11 đập ở Lào đã được lên kế hoạch.

Báo Trung Quốc “né” thuỷ điện

Bản tin trên báo Tuổi Trẻ cũng cho biết, sau khi báo chí Đông Nam Á đồng loạt đưa tin về sông Mekong, ngày 22-7, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng chạy bản tin về “mực nước thấp kỷ lục” trên sông Mekong trong đầu mùa mưa. Tuy nhiên, bản tin này chỉ dẫn lại đúng một thông tin từ Ủy hội sông Mekong, rằng lượng mưa ở lưu vực sông Mekong từ đầu năm nay kém (do đó sông Mekong thiếu nước), mà không đề cập chữ nào đến hoạt động của thủy điện Cảnh Hồng.

Thủy điện “chặn” mất 90% lượng phù sa ở ĐBSCL
Theo lãnh đạo Bộ Tài nguyên – môi trường (TN-MT), việc phát triển các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong hiện đang tác động một cách nhanh chóng và phức tạp đến môi trường tự nhiên ở ĐBSCL.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết “Một ĐBSCL phát triển màu mỡ nhờ phù sa bồi đắp, nhưng nay lượng lớn phù sa đã mất, đó là vấn đề lớn đe dọa sự phát triển vùng ĐBSCL”

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng cho biết trước đây Cà Mau luôn luôn được bồi phù sa bồi đắp, nhưng nhiều năm gần đây đã hết phù sa, trong khi sạt lở diễn ra nhanh và khốc liệt hơn. Và một trong những thách thức lớn với Cà Mau là tình trạng xâm nhập mặn ngày càng gia tăng.

★ Đăng ký kênh “Đại Kỷ Nguyên”:
──────────────────────────────────────────
❂ CÁC KÊNH CHÍNH THỨC ❂
► Website:
► Fanpage:
► Kênh tin tức:
► Kênh video:
► Kênh “Lắng đọng đêm về”:
► Twitter:
► Ứng dụng iOS:
► Ứng dụng Android:
──────────────────────────────────────────
#daikynguyen #dkn #dkntv #dknnews #dkntinnhanh #tinmoi #tin24h #tin24/7 #tin247 #tintuc #tintuctrongnuoc #tinvietnam

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Giải Trí: https://sylvaniachristian.com/category/giai-tri/

31 thoughts on “8 đập Trung Quốc chặn 40 tỉ m3 nước, mực nước sông Mekong xuống thấp kỷ lục — Đại Kỷ Nguyên

  1. Quan chức VN vẫn gọi Trung Quốc là anh em vì quan chức VN có khổ dâu chỉ dân den kho thôi cứ dem giết chết bọn quan chức VN di

  2. Thái Lan bị ảnh hưởng nhiều hơn ở Việt Nam vì ta còn nước mưa ở Việt Nam ta, còn Thái Lan quá gần với những con đập của Trung Quốc

  3. Vậy vn minh k làm đập ngân nước chảy ra biển vậy. Lam nhu z la nước ngọt sẽ ở lại đồng bằng

  4. sau ko xây hồ nhân tạo.. hoạc những thùng chứa nước lớn.. để trữ nước ngọt mà dùng trông nông nghiệp.. chứ phụ thuộc kiểu này .. tàu khựa no chơi khâm là chết hết các nước đông nam á

  5. Nó tích thì bao giờ đập vỡ thì nó trả sao phải sốt. Nó ko tích thì nước cũng xuôi theo dòng, ngấm vào đất, chảy ra biển.

  6. DKN la Numberone 1000000000000000000000000 Xin tri on ban nhieu nhe ! Day duyen lanh OK ❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️👍👍👍👍👍🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙💪💪💪💪💪💪💪💪💪💪💪🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏👏🙌🙌🙌🙌🙌🙌🙌👊🙌🙌🙌🙌🙌🙌👐👐👐👐👐👐👐👐👎👐🤲🤲🤲🤲🤲🤲🤲🤲🤲🤲🤲🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤝🤛🤝✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️✍️💰💰💰💰💰💰💰💰💰💰💰💰💸💸💸💸💸💸💸💸💸💸💸💸⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️⚖️😇😇😇😇😇😇😇😇😇😍😍😍

  7. Cam on DKN nhieu nhe ! OK Chuc Ba gia dinh nguoi than ban huu gan xa duoc nhieu niem vui trong cuoc song va Tran day nang luong an lanh 🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙💰💰❤️❤️❤️❤️❤️❤️💪💪💪💪💪💪💪💪💰💰💰💰💰💸💸💸💸💸💸💸💸🗽🗽🗽🗽🗽🗽🗽🗽🗽🕌🕌🕌🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙🤙

  8. Việt Nam sợ Trung quốc mà Nói chỉ nữa dân thì ko sợ chỉ có người …….so minh ko có biệt thu và xe hàng tỉ USD thôi

  9. VN là bị ảnh hưởng lớn, nước thấp múi sâm ngập mặn là khỏi phải nói, có điều VN phải làm gì đối với TQ, Đấu với nó tới cùng ko khoan nhượng, từ hạ lưu tới biển cả, đụ má chơi khô máu,,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *