October 30, 2020

7 VẤN ĐỀ KINH TẾ VIỆT NAM CHO THẤY SỰ TỤT HẬU VÀ YẾU KÉM SO VỚI THẾ GIỚI MÀ HỌ GIẤU BẠN LÀ GÌ?⭕ Các chỉ số quan trọng về kinh tế của Việt Nam còn ở mức thấp và tụt hậu xa so với khu vực và thế giới.

⭕ GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 2018 là 2.540 USD, thấp hơn 4.5 lần so với mức GDP bình quân đầu người chung của thế giới (11.370 USD); trong khu vực ASEAN thì thấp hơn Lào (2.690 USD), Indonesia: (3.790 USD), Philippines: (3.100 USD) và thấp hơn nhiều lần so với Malaysia (10.700 USD) và Thái Lan (7.080 USD)

⭕ Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 7% của Singapore, 17,6% của Malaysia, 36,5% của Thái Lan, 42,3% của Indonesia, 56,7% của Philippines, 87,4% NSLĐ của Lào và chênh lệch vẫn tiếp tục gia tăng[84], tới tháng 8/2019 năng suất của Myanmar cũng chính thức vượt Việt Nam. Năng suất lao động Việt Nam chỉ còn cao hơn Campuchia về chỉ số bình quân chung nhưng lại thấp hơn ở các ngành chủ chốt dẫn dắt nền kinh tế là công nghiệp chế biến chế tạo, xây dựng và vận tải, kho bãi, truyền thông.

⭕ Trình độ công nghệ của Việt Nam lạc hậu 2-3 thế hệ so với thế giới và vài chục năm so với khu vực. Tỷ lệ doanh nghiệp trong nước đang sử dụng thiết bị lạc hậu và rất lạc hậu là 52%, ở khu vực sản xuất nhỏ chiếm tới 70%[88]; 76% thiết bị máy móc công nghệ thuộc thế hệ 1960-1970, 75% số thiết bị đã hết khấu hao và 50% thiết bị là đồ tân trang

⭕ Khu vực kinh tế tư nhân chỉ đóng đóng góp chưa đến 10% GDP sau 30 năm đổi mới, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ (95-96%) trong khi doanh nghiệp vừa và lớn chỉ chiếm rất ít (khoảng 1.7% và 2%)

⭕ Một nghiên cứu với sự tham gia của gần 500 doanh nhân Việt Nam (gồm 82,7% lãnh đạo cấp cao, 9,9% quản lý cấp trung và khác 7,4%) cho kết quả tỉ lệ nhận thức, hiểu biết về hội nhập và các hiệp định thương mại của doanh nghiệp Việt Nam thua cả Lào, Campuchia và Myanmar. Có khoảng 76% doanh nghiệp Việt Nam được hỏi không biết đến Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), so với 26% ở Campuchia, 28% ở Lào và 36% ở Myanmar. 85,5% doanh nghiệp được khảo sát không nắm được những điều khoản cụ thể của AEC, của TPP là 77,8% và của WTO là 66,3%.

⭕ Năng lực hấp thụ công nghệ, khả năng kết nối giữa thành phần kinh tế FDI với các doanh nghiệp trong nước, hệ số chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước của Việt Nam thấp hơn cả Lào và Campuchia.

⭕ Tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo ở Việt Nam rất cao, chiếm tới 76% lao động nam và 81,6% lao động nữ.

Nguồn:

source: https://sylvaniachristian.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://sylvaniachristian.com/category/kinh-doanh/

39 thoughts on “7 VẤN ĐỀ KINH TẾ VIỆT NAM CHO THẤY SỰ TỤT HẬU VÀ YẾU KÉM SO VỚI THẾ GIỚI MÀ HỌ GIẤU BẠN LÀ GÌ?

 1. Con người chưa tạo ra nhiều giá trị ( của cải vật chất) thì kinh tế chưa đi lên được. Làm công nhân hay nông dân là những người trực tiếp tạo ra giá trị.

 2. VN toàn làm chân tay là chủ yếu . Nước ngoài toàn làm bằng máy móc nên năng xuất của họ cao

 3. Hiện trạng KT Việt Nam đã nhều người biết nhưng ít ai giám nói thẳng vì nó trái với các bản báo cáo mà báo đài tuyên truyền, biết vậy mà nghe Thắng ơi nói vẫn cảm thấy não lòng.

 4. Doanh nghiệp và doanh nhân VN dốt và dở là vì mấy cái ông GS-TS trong các trường đại học kinh tế VN ko chịu dạy chỗ SV những cái điều đó, ko biết họ dạy rất ít, nên SV kinh tế VN rất dốt, thì cho ra các thương gia dốt sau này.

 5. Thưa anh em ! có anh em nào ở đây có niềm tin mạnh mẽ vào Đảng và Nhà nước không ạ ? Ủa. 8000 người xem video không có ai hết cơ ạ ?

 6. thanks a đã nói ra vạch mặt mấy con lợn làm mị dân kia . nhưng cẩn thận ko nó lại cho a đi bóc lịch đấy

 7. Vn có những bệnh nó đã ăn sâu vào máu của các quan to ,quan nhỏ hết rồi.
  1, bệnh thành tích.
  2, bệnh vùi dập người giỏi hơn mình
  3, bệnh 1 thằng làm quan cả họ nhờ vả.( có huyện ở vn cả họ hàng quản lý )
  4, bệnh ham ăn lười lao động
  5, bệnh ăn tục nói dóc ( bệnh nan y này khó trị)
  Các bạn kể tiếp đê.

 8. Thua cả người ae lào. Thế mà cứ tự hào cần cù siêng năng. Thấy xấu hổ quá. Lao động thì lười, nhậu thì giỏi

 9. Bạn đang làm lộ bí mật nhà nước đó ! Đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp nha bạn!

 10. Thắng ơi ,sao Thắng nói luôn là tại sao Việt Nam nó tụt hậu đến như vậy, 40 năm thống nhất đất nước như thế này phải kg em

 11. GDP trên 7%. Con số này chỉ là cách tính toán GDP theo kiểu của Việt Nam. Theo tình hình này mà nói, Việt Nam ngày càng tụt hậu so với thế giới thôi.

 12. Việt nam thì có phát triển so với Triều Tiên, còn ko thay đổi tư tưởng thì chỉ có chết

 13. Bạn nói quá chuẩn mọi người dân việt hãy nên học thắng ơi nói thẳng thật. Cho mình hỏi giá bđs giữa việt nam và nhật bản

 14. Chú em này chán sống rồi ,muốn kẽnh bị tiẽu à ,lâu nay toàn like hôm nay cho phát dislike nha ,đùa vui tí thôi …hihi !

 15. Hoan nghênh bạn đã biết được thực chất nền kt vn.
  Bạn cần kiến nghị anh Huệ để xử lý vấn đề này.

 16. anh nói rất đúng việt nam ta ô tô quá đắt vận tải không được lấy sức người so với ô tô thì ngày càng thua xa lào căm pu chia bởi vì giá xe họ rẻ nó chạy 1ngày bằng dân ta làm 1 tháng cho nên giá xe việt nam đắt nhất thế giới

 17. Hồi xưa báo đài truyền thông cứ nói 2020 Viêt Nam cơ bản thành 1 nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Giờ ko thấy nói gì cả anh

 18. Lào , cămpuchia dân có c.s hơn Việt nam vì đa số cán bộ ko biết tham nhũng . Ở Việt nam người dân thu nhập thấp nhưng lại đóng rất nhiều loại phí nên c.s nghèo khổ tý có sao đâu . Biết kêu ai

 19. tôi nhận thấy người lao động chân tay rất vất vả cũng chỉ nhận lương 5đên 7 triệu đồng /tháng đấy là làm đủ 30ngay trong tháng

 20. Đi vào bản chất mới thấy vn tệ đến mức nào, chúng ta cứ nghe những điều tuyên truyền reo rao mà ko thấy đc thực tế: ô nhiễm cao nhất, giáo dục thấp, tham nhũng,… phát triển ko bền vững. Tự hào j đây?

 21. số liệu kinh tế thì về cơ bản phải mất rất nhiều năm trong nghề mới có thể hiểu được ,nhưng cần lắm sự chú ý và nhìn nhận với tinh thần cầu tiến dù là kiến thức vẫn nhiều hạn chế, cảm ơn góc nhìn này từ bạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *