December 2, 2022

12. Làm sao để cố định vùng dữ liệu trong Excel | Khóa học phần mềm văn phòng ExcelKhóa học Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao của Saga.vn đã quay trở lại với clip thứ 12 với nội dung Làm sao để cố định vùng dữ liệu trong Excel.

Dưới đây là phần Transcript:
“Xin chào các bạn,

Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa của ký hiệu $ trong Excel, hay nói cách khác là $ sẽ giúp chúng ta cố định vùng dữ liệu như thế nào”
“Chi phí
Đơn giá

Đầu tiên, tôi sẽ nhập công thức sau trong bảng tính

Tất cả sẽ được tính bằng cách nhân số lượng (volume) với chi phí để cho ra tổng chi phí trên mỗi đơn vị đối với một sản phẩm (item) cho trước”
“Đây là kết quả chúng ta có

Bạn có thể thấy ở trên thanh công thức, đây là tham chiếu của các ô trong phép nhân của chúng ta
Bây giờ điều tiếp theo mà tôi muốn làm là nhân khối lượng với đơn giá trên mỗi đơn vị

Nếu tôi sao chép công thức sang ô bên phải.

Ngay lập tức, dễ dàng nhận thấy rằng các đối số của công thức đã chuyển từ G4 và H4 sang 2 ô bên phải là H4 và I4, đó là bởi vì các đối số của công thức này không được cố định”
“Tuy nhiên, đây không phải là những gì chúng ta cần ngày hôm nay

Cái chúng ta cần là trong công thức, vẫn giữ được đối số này nhưng lại thay đổi được đối số khác

Ở ví dụ của chúng ta, tôi muốn số lượng là cố định, nhưng chi phi cho mỗi đơn vị nên được linh hoạt

Để làm được điều trên, chúng ta chỉ cần đặt một ký hiệu $ trước tham chiếu mà mình muốn giữ cố định.

Đây là ký hiệu thường xuyên được sử dụng trong excel khi bạn muốn cố định vùng dữ liệu
Tôi sẽ đặt ký hiệu $ vào phía trước chữ G, thì khi tôi định sao chép công thức sang bên phải như đã thực hiện, đối số này sẽ được cố định và chúng ta có thể nhân khối lượng với giá trên mỗi đơn vị.

Như thế này, công thức mới của chúng ta là G4*I4 thay vì H4*I4 như lúc nãy”
“Có một lưu ý là, không phải bạn đặt $ trước G4 thì Excel sẽ cố định cho chúng ta cả G4 đâu, mà Excel sẽ phân ra G và 4 riêng, nghĩa là $ trước G thì sẽ cố định mỗi G, còn $ trước 4 thì cố định mỗi 4 thôi nhé

Ví dụ, nếu sau khi copy và bạn dán ở một ô phía dưới, như thế này, thì chỉ có G được giữ nguyên, còn số sau chữ G sẽ thay đổi

Nếu muốn giữ nguyên cả ô G4, thì bạn cần thêm $ vào trước số 4, đằng sau chữ G, đây khi tôi sao chép xuống dòng dưới, công thức vẫn là G4 phải không?”
Sau này bạn sẽ thấy tính năng cố định vùng dữ liệu này sẽ rất có ích cho bạn, đặc biệt là càng về sau khóa học, khi chúng ta bắt đầu đi vào những công thức và bảng tính phức tạp hơn.
Cảm ơn các bạn đã xem.

Các bạn cũng đừng quên Subcribe kênh Youtbe cộng đồng kinh doanh Saga cũng như like fanpage Cộng đồng kinh doanh Saga của chúng tôi để nhận ngay thông tin về những bài giảng hoàn toàn miễn phí khác

Hẹn gặp lại các bạn trong những buổi học sau

====================================

Khóa học Excel trực tuyến này hoàn toàn miễn phí và là khóa học cung cấp đầy đủ thông tin từ cơ bản đến nâng cao của chương trình Excel. Khóa học Excel này sẽ giúp các bạn từ sinh viên đến người đi làm có thể nâng cao khả năng excel của mình để phục vụ cho việc học và làm trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Saga.vn là một cổng thông tin điện tử uy tín chuyên cung cấp các bài viết liên quan đến tài chính – kinh doanh. Qua Kênh youtube Cộng đồng kinh doanh Saga, chúng tôi mong muốn có thể cung cấp miễn phí kiến thức cho các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp trong hệ sinh thái Saga, giúp các bạn có được những kỹ năng hữu ích cần thiết, phục vụ cho công việc của các bạn.

► Link file thực hành:

► Watch all our Excel 101 videos/ Xem tất cả các Video Excel 101 của chúng tôi tại:

► Subscribe Here/ Đăng ký theo dõi tại đây:

========================================­­­­­­­========

FOLLOW US/ Xem thêm các bài viết khác tại:
Facebook:
Website:

FAIR-USE COPYRIGHT DISCLAIMER
* Copyright Disclaimer Under Section 107 of the Copyright Act 1976, allowance is made for “fair use” for purposes such as criticism, commenting, news reporting, teaching, scholarship, and research. Fair use is a use permitted by copyright statute that might otherwise be infringing. Non-profit, educational or personal use tips the balance in favour of fair use.

1)This video has no negative impact on the original works
2)This video is also for teaching and inspirational purposes.
3)It is not transformative in nature.

Nguồn: https://sylvaniachristian.com/

Xem thêm bài viết: https://sylvaniachristian.com/category/cong-nghe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *